Đoàn di cư 1.200 người xuất phát từ Mexico tới Mỹ

  • 25/03/2019 10:00:00
  • Hồng Hạnh tổng hợp
  • Thế giới
  • 0

Đoàn người đến từ các quốc gia Trung Mỹ và Cuba tiến vào Mexico và bắt đầu hướng về biên giới Mỹ.

 

Viện Di cư Quốc gia Mexico hôm 24/3 cho biết, người di cư đã lập thành một đoàn lữ hành ở thành phố Tapachua, miền nam nước này, gần biên giới với Guatemala.

Một nhóm lớn trong đoàn này đã lên đường hướng về thị trấn Huixtla ở bang Chiapas, miền nam Mexico từ hôm 23/3, theo đúng tuyến đường mà các nhóm di cư trước đó đã đi để tới Mỹ. Đoàn di cư lần này có khoảng 1.200 người, đến từ Honduras, Guatemala, Nicaragua, El Salvador và Cuba. Theo luật Mỹ và luật quốc tế, người dân Trung Mỹ được phép nộp đơn xin tị nạn ở Mexico hoặc Mỹ.

Các đoàn di cư tới Mỹ qua ngả Mexico gần đây đã thổi bùng lên mâu thuẫn giữa Mexico City và Washington. Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc, Mexico không ngăn chặn được tình trạng nhập cư trái phép và muốn xây tường biên giới để ngăn chặn. Năm ngoái, ông Trump đã điều gần 6.000 binh sĩ tới biên giới với Mexico để hỗ trợ lực lượng biên phòng ngăn chặn "cuộc xâm lược của những người rất xấu".

Chính phủ mới của Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cam kết sẽ hạn chế dòng người di cư tới Mỹ bằng cách cung cấp việc làm, mức lương tốt hơn cho những người đồng ý ở lại lãnh thổ nước này.

Theo tuyên bố của Lầu Năm Góc, Bộ Quốc phòng điều 3.750 binh sĩ Mỹ để hỗ trợ Lực lượng Bảo vệ biên giới và Hải quan tại biên giới tây nam mà quyền Bộ trưởng Shanahan thông qua ngày 11/1/2019.

Việc điều gần 3.800 lính nói trên nâng tổng số lính ở biên giới lên hơn 4.300 người. Nhiệm vụ của họ là giám sát đến cuối tháng 9/2019 và đặt hơn 240km hàng rào kẽm gai giữa các điểm.

Thông báo được đưa ra trước hạn chót 15/2, khi tổng thống Trump yêu cầu quốc hội thống nhất về ngân sách để xây tường biên giới. Đây là một trong những thông điệp chính ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử. Tổng thống cho hay, các đoạn tường hiện có sẽ được mở rộng dọc biên giới để ngăn điều ông gọi là "sự xâm lấn vượt tầm kiểm soát của tội phạm".

Đoàn người di cư đi qua thành phố Tapachula, Mexico.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố, các thành viên đảng Cộng hoà chuẩn bị làm bất cứ điều gì cần thiết để đảm bảo an ninh biên giới vững vàng khi có nhiều đoàn người đi qua biên giới Mexico và đi vào Mỹ. "Các thành viên đảng Dân chủ không làm gì. Nếu không có bức tường thì không có an ninh. Hãy ngăn chặn nạn buôn người, ma tuý, tội phạm", ông Trump phát biểu./.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

 

Bình luận

    Chưa có bình luận