Thái Lan tiến gần hơn tới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Đính hôn và kết hôn bất kể giới tính sẽ mang lại các quyền lợi, trách nhiệm, địa vị gia đình ngang bằng về mọi mặt so với hôn nhân của các cặp dị tính hiện nay.

 

Hạ viện Thái Lan hôm 21/12 đã thông qua áp đảo bốn Dự luật về Hôn nhân đồng giới trong lần đọc đầu tiên, đưa nước này tiến gần hơn tới việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Với chỉ 11 phiếu chống, hầu hết 371 hạ nghị sĩ có mặt tại phiên họp hôm 21/12 đã bỏ phiếu thông qua dự thảo Luật Hôn nhân đồng giới, mở đường cho việc thành lập một ủy ban để hợp nhất bốn Dự luật thành một, trước khi tiến hành cuộc tranh luận và bỏ phiếu tiếp theo dự kiến ​​vào năm tới.

Bốn Dự luật được đưa ra thảo luận hôm 21/12 bao gồm 1 dự luật do Chính phủ của Thủ tướng Srettha Thavisin đưa ra, 1 dự luật của các nhóm xã hội dân sự và 2 dự luật của hai đảng đối lập: Đảng Tiến lên và Đảng Dân chủ.

Cuộc diễu hành LGBTQ Pride tại Bangkok, Thái Lan ngày 4/6/2023 có sự tham gia của lãnh đạo Đảng Vì nước Thái (Pue Thai) Peatongtan Shinawatra. (Ảnh: Ngọc Diệp/VOV-Bangkok)Phát biểu trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Somsak Thepsuthin cho biết, dự thảo luật này đề xuất sửa đổi một số điều khoản trong Bộ luật Dân sự, cho phép những người yêu nhau được đính hôn và kết hôn bất kể giới tính. Theo ông Somsak, điều này sẽ mang lại các quyền lợi, trách nhiệm và địa vị gia đình ngang bằng về mọi mặt so với hôn nhân của các cặp dị tính hiện nay.

Một cuộc khảo sát của chính phủ Thái Lan được thực hiện từ ngày 31/10 đến ngày 14/11 vừa qua cho thấy 96,6% công chúng Thái Lan ủng hộ Dự luật Hôn nhân đồng giới.

Nếu Dự luật này được ban hành cùng với sự thông qua của Hoàng gia, Thái Lan sẽ trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

PV/VOV-Bangkok

 

Bình luận

    Chưa có bình luận