Séc lấy ngày 23/12 là ngày quốc tang nạn nhân vụ xả súng

Cộng hòa Séc đã quyết định tổ chức quốc tang vào ngày 23/12 để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ xả súng thảm khốc tại Khoa Nghệ thuật của Đại học Charles.

 

Chính phủ Séc đã quyết định vấn đề này tại một cuộc họp bất thường có sự tham dự của Tổng thống Petr Pavel và Chủ tịch Hạ viện Marketa Pekarova Adamova. Tuyên bố quốc tang được Thủ tướng Petr Fiala công bố sau cuộc họp của chính phủ. Đồng thời, ông kêu gọi người dân dành một phút mặc niệm cho các nạn nhân trong thảm kịch chiều 21/12.

Bên cạnh việc bày tỏ nỗi đau buồn vô cùng trước sự mất mát của rất nhiều sinh mạng trẻ và gửi lời chia buồn chân thành đến tất cả những người sống sót, Tổng thống Pavel kêu gọi các chính trị gia, giới truyền thông và người dân không lợi dụng thảm kịch này cho mục đích chính trị, tấn công cảnh sát hoặc truyền bá thông tin sai lệch.

Từ trái sang, Thủ tướng Petr Fiala, Tổng thống Petr Pavel và Bộ trưởng Nội vụ Vit Rakusan tại cuộc họp báo sau cuộc họp bất thường của chính phủ, được triệu tập sau vụ xả súng. (Ảnh: ceskenoviny.cz)Người đứng đầu nhà nước coi điều quan trọng là phải tìm ra giải pháp hợp lý để ngăn chặn những tình huống tương tự như thảm kịch này trong tương lai. Theo Tổng thống Pavel, người dân Cộng hòa Séc cần kiềm chế, điều này sẽ giúp ích cho công tác điều tra nguyên nhân của vụ việc.

Lần gần đây nhất Cộng hòa Séc tổ chức quốc tang là vào ngày 3/2/2020 để tưởng nhớ vị Chủ tịch Thượng viện bất ngờ qua đời Jaroslav Kubera, trước đó vào ngày 12/10/2019, đúng ngày tang lễ của ca sĩ Karel. Quốc tang kéo dài ba ngày được tuyên bố trước Giáng sinh vào ngày 21-23/12/2011 để tưởng nhớ cố Tổng thống Vaclav Havel, hai ngày diễn ra vào ngày 17 và 18/4/2010 sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc gần Smolensk, trên chuyến bay có đại diện của Ba Lan, bao gồm cả Tổng thống Lech Kaczynski.

Nho Biền/VOV-Praha

 

Bình luận

    Chưa có bình luận