Việt Nam kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Gaza

Trước tình hình leo thang căng thẳng tại Dải Gaza, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã kêu gọi các bên ngừng bắn, khuyến cáo công dân Việt Nam nhanh chóng rời khỏi Israel

 

Trước tình hình leo thang căng thẳng hiện nay ở Dải Gaza, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã kêu gọi các bên ngừng bắn, đồng thời khuyến cáo công dân Việt Nam nhanh chóng rời khỏi Israel.

Trong cuộc họp báo ngày 9/11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành động tấn công bạo lực nhằm vào dân thường, nhân viên nhân đạo, nhà báo và các cơ sở hạ tầng thiết yếu.  

“Trên tinh thần Nghị quyết được thông qua tại phiên họp khẩn cấp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 27/10 vừa qua, chúng tôi kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức, tuân thủ luật pháp quốc tế, tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, bảo vệ dân thường và các cơ sở hạ tầng dân sự, thiết lập hành lang nhân đạo và thả ngay lập tức các con tin đang bị giam giữ”, bà Phạm Thu Hằng nêu rõ.

Cảnh đổ nát sau các vụ không kích tại Gaza. (Ảnh: AFP)Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm thúc đẩy các bên kiềm chế, đối thoại, giải quyết các bất đồng thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Liên Hợp Quốc nhằm đạt được các giải pháp công bằng, thỏa đáng và lâu dài cho tiến trình hòa bình Trung Đông.

Liên quan đến việc bảo hộ công dân Việt Nam tại Israel, trước tình hình xung đột tại Trung Đông liên tục diễn biến phức tạp, bà Phạm Thu Hằng cho biết, từ ngày 16/10, Bộ Ngoại giao đã ra khuyến cáo công dân Việt Nam tại Israel sớm chủ động rời khỏi nước này để đảm bảo an toàn. Cho đến nay đã có 13 công dân Việt Nam trở về nước an toàn trên các chuyến bay thương mại và các chuyến bay của các đối tác có công dân ở Israel trên tinh thần nhân đạo.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã chủ động xây dựng và triển khai các phương án bảo hộ công dân tại chỗ, giữ liên lạc, tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo, hỗ trợ công dân rời Israel đến khu vực an toàn. Đối với các công dân Việt Nam còn ở lại Israel, Bộ Ngoại giao tiếp tục khuyến cáo những công dân này rời khỏi Israel.

Trong trường hợp khẩn cấp, cần sự giúp đỡ, hỗ trợ, cần biết thông tin về các phương án bảo hộ công dân, Bộ Ngoại giao đề nghị công dân liên hệ với số đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel cũng như tổng đài bảo hộ công dân của cục lãnh sự Bộ Ngoại giao.

Hồng Anh/VOV.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận