Thủ tướng Mark Rutte cho rằng Hà Lan là người bạn châu Âu của Việt Nam

Theo Đại sứ Kees van Baar, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte là người có thiện cảm với Việt Nam, đã hai lần thăm chính thức Việt Nam (6/2014 và 4/2019).

 

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1- 2/11/2023. Chuyến thăm của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte diễn ra đúng vào dịp Việt Nam và Hà Lan kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte là người có thiện cảm với Việt Nam, đã hai lần thăm chính thức Việt Nam (6-2014 và 4-2019). Ông cũng nhiều lần đón lãnh đạo cấp cao Việt Nam thăm Hà Lan và cho rằng "Hà Lan là người bạn châu Âu của Việt Nam".

Dự kiến hôm nay 2/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte tại Hà Nội.

Nhân dịp này, phóng viên VOV đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Hà Lan tại Việt nam Kees van Baar về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

PV: Thưa Đại sứ, chuyến thăm tới Việt Nam lần này là chuyến thăm chính thức thứ ba của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Xin Đại sứ cho biết ý nghĩa của chuyến thăm ?

Đại sứ Kees van Baar: Chuyến thăm của Thủ tướng Mark Rutte đến Việt Nam là một sự kiện ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2023). Đồng thời, chuyến thăm nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ ngoại giao nhân dân tốt đẹp giữa Việt Nam và Hà Lan, thúc đẩy hợp tác sâu hơn về các giải pháp công nghệ đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy lợi, công nghệ cao, năng lượng xanh cũng như trao đổi văn hóa.

Nhìn lại hợp tác song phương trong 50 năm qua, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước được thể hiện thông qua nhiều cấp: giữa chính phủ với chính phủ, doanh nghiệp hai nước, cũng như giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức ở Việt Nam và Hà Lan trong nhiều năm qua. Đây chính là nền tảng cho sự phát triển quan hệ song phương đã đạt được hiện nay.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte (Ảnh: AFP).

Hiện, Việt Nam và Hà Lan đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược về ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước, Đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực và Đối tác toàn diện. Hà Lan là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở châu Âu và là nhà đầu tư lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam. Các dự án đầu tư chủ yếu thực hiện tại các tỉnh phía Nam: TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương… Nhiều dự án đầu tư của các tập đoàn lớn hoạt động rất hiệu quả. Hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan cũng hết sức đa dạng, từ thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước đến nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực và an ninh quốc phòng, giáo dục, đào tạo.

Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam lần này, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Tháp tùng ông lần này là một phái đoàn gồm nhiều doanh nghiệp công nghệ cao. Do đó, trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte sẽ tham dự diễn đàn doanh nghiệp công nghệ cao, nền kinh tế xanh. Thủ tướng Mark Rutte cũng sẽ có một số hoạt động với doanh nghiệp địa phương, đạp xe đạp và thăm các học sinh tại Trường Hà Nội - Amsterdam.

PV: Như Đại sứ vừa thông tin, trong chuyến thăm tới Việt Nam lần này, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte sẽ có nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương giữa Hà Lan và Việt Nam. Đại sứ kỳ vọng gì về chuyến thăm lần này của Thủ tướng Mark Rutte và triển vọng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới?

Đại sứ Kees van Baar: Tôi nghĩ đó là sự khẳng định của mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hà Lan. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, nổi bật là về đầu tư, thương mại, nông nghiệp và ứng phó với biến đổi khí hậu. Hai bên duy trì thường xuyên đoàn các cấp, có nhiều cơ chế hợp tác song phương, phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế.

Hiện, Hà Lan đứng thứ 18 trên thế giới và thứ năm trong EU về quy mô GDP, đứng thứ hai trên thế giới về xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp với mô hình nông nghiệp hiện đại; là một trong những nền kinh tế cạnh tranh nhất trên thế giới, đi đầu trong chuyển đổi số và phát triển bền vững, có độ mở cao, ngoại thương phát triển, hướng tới tăng trưởng xanh. Và tôi xin nhắc lại, Hà Lan hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở châu Âu và là nhà đầu tư lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam. Tôi hy vọng, quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển sâu rộng, nhất là trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và giao lưu nhân dân.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ Kees van Baar!

Quỳnh Hoa/VOV1

 

Bình luận

    Chưa có bình luận