Nga tung 'đòn gió' buộc Ukraine phân tán lực lượng ở mặt trận phía Nam

Nga đang đẩy mạnh các cuộc tấn công ở phía Đông Bắc nhằm buộc Ukraine phải phân tán lực lượng sau khi Kiev đạt bước đột phá quan trọng ở chiến tuyến miền Nam.

 

Nga tung “đòn gió” ở hướng Đông Bắc

Ẩn mình dưới những tán thông trong khu rừng phía Đông Bắc Ukraine, một đơn vị pháo binh Ukraine đã nhanh chóng khai hỏa khẩu pháo từ thời Liên Xô nhắm vào các lực lượng Nga cách vị trí của họ vài km.

Khu vực này là một phần của chiến tuyến dài 1.200km. Tại đây, quân đội Nga đang tiến hành cuộc tấn công dữ dội nhằm trấn áp các lực lượng Ukraine, khiến đối phương phải mất tập trung ở mặt trận phía Nam và giảm số lượng binh sĩ chi viện chiến trường miền Nam.

Chiến thuật của Điện Kremlin có nguy cơ làm chậm hơn nữa tốc độ của cuộc phản công mà Ukraine phát động cách đây 3 tháng. Mặc dù rất nỗ lực giành lại các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát, nhưng đến nay Kiev chỉ đạt được bước tiến tối thiểu trong khi chịu tổn thất nặng nề. Họ phải tận dụng tối đa những tuần cuối cùng của mùa Hè trước khi mùa Thu đến.

Vẫn chưa rõ đâu là hướng tấn công chính của Nga, nhưng Moscow đã khiến quân đội Ukraine phải căng mình trước những trận giao tranh ở phía Đông Bắc, đặc biệt là khu vực gần thị trấn Kupiansk và trong các khu rừng gần Lyman. Song song với đó, Ukraine vẫn phải duy trì hoạt động tấn công chính, tập trung ở phía Nam. Các lực lượng nước này đang tiến dần về phía bờ biển Azov trong một nỗ lực nhằm cắt đứt hành lang đất liền tới Bán đảo Crimea mà Nga đã giành quyền kiểm soát vào năm 2014. Kế hoạch sẽ giúp Ukraine chia đôi vùng đất do Nga nắm giữ ở miền Nam Ukraine và làm suy yếu các tuyến tiếp tế của Moscow.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar đã kêu gọi các nhà quan sát đo lường tiến bộ của Ukraine không phải bằng km2 hay từng m2 lãnh thổ mà “bằng thực tế là chúng tôi đã thành công trong việc tiến lên trong những điều kiện như vậy”.

Giới quan sát cho rằng, khi buộc Ukraine phải phân bổ lực lượng giao tranh theo mặt trận phía Đông Bắc, Nga sẽ có thêm thời gian để tăng cường phòng thủ ở phía Nam, trong đó có việc rải mìn trên diện rộng. Trong khi đó, Ukraine đang phải nỗ lực rất nhiều để khắc phục những hạn chế về nhân lực, về sức mạnh không quân và pháo binh. Mùa mưa đến gần sẽ làm tăng thêm thách thức đối với một cuộc chiến vốn đã rất cam go. Mặt đất lầy lội sẽ cản trợ sự di chuyển của bộ binh và các phương tiện hạng nặng của Ukraine.

Nga đẩy mạnh tấn công ở hướng Đông Bắc buộc Ukraine phải dàn quân đối phó. Ảnh: CNN

Ukraine buộc phải phân tán lực lượng ở phía Nam

Ở phía Nam, các lực lượng Ukraine thời gian gần đây tuyên bố đã chọc thủng được phòng tuyến đầu tiên của Nga gần Zaporizhzhia. Chuẩn tướng Tarnavskiy cho biết: “Chúng tôi hiện đang ở giữa tuyến phòng thủ thứ nhất và thứ hai. Chúng tôi đẩy mạnh tấn công từ hai phía và đang hoàn tất việc bắn hạ các đơn vị của đối phương làm nhiệm vụ bảo vệ cho quân đội Nga rút quân về sau lớp phòng tuyến thứ hai”.

Kể từ khi phát động cuộc phản công, Ukraine đã tiến được 7 km ở khu vực phía nam Zaporizhzhia, vượt qua các công sự dày đặc của Nga vào tuần trước để giành quyền kiểm soát ngôi làng Robotyne. Thành công này mang ý nghĩa chiến lược đối với Kiev, nhưng lại quá ít ỏi so với kỳ vọng của phương Tây. Việc chiếm được làng Robotyne sẽ giúp các lực lượng Ukraine tiến gần hơn đến thị trấn Tokmak, cách đó khoảng 30km – vốn là trung tâm đường sắt quan trọng của Nga. Nếu Ukraine tiến xa hơn 15km tính từ Robotyne, thì họ có thể dễ dàng nhắm vào các tuyến đường vận tải Đông-Tây của Nga.

Nhưng người phát ngôn quân đội Ukraine, ông Oleksandr Shtupun cho biết ở một số nơi, trong đó có cả khu vực Robotyne, tuyến phòng thủ thứ hai của Nga “khá mạnh”. “Nếu không có sự chuẩn bị thích hợp thì khó có thể xuyên phá được”. Ukraine chưa bao giờ công bố rõ ràng mục tiêu của nước này trong cuộc phản công, ngoài việc tuyên bố họ đang tìm cách khôi phục đường biên giới năm 1991.

Ở phía Đông Bắc, Nga đã tăng cường hoạt động vào giữa tháng 7 với số lượng binh sỹ khoảng 100.000 người, buộc lực lượng Ukraine phải di chuyển qua các bãi đất trống gần khu định cư Synkivka ở ngoại ô Kupiansk. Chỉ huy lữ đoàn pháo binh Ukraine, ông Viktor Yurchuk cho biết: “Đối phương đang cố gắng tiến lên và chiến đấu không ngừng nghỉ”.

Đại tá Oleksandr Syrskyi, tư lệnh lục quân Ukraine cho biết, quân đội Nga đang tái tập hợp ở cả khu vực Kupiansk và Lyman, đồng thời triển khai vũ khí cũng như các lữ đoàn, sư đoàn mới thành lập tới đây. Còn theo Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, Moscow dường như đã triển khai các đơn vị không quân chuyên nghiệp từ xung quanh khu vực Avdiivka tới đây.

Ngoài việc ngăn chặn lực lượng Ukraine tái triển khai lực lượng ở phía Nam, cuộc tiến công của Nga ở phía Đông Bắc cũng sẽ tạo ra vùng đệm bảo vệ cho các tuyến tiếp tế của Điện Kremlin. Moscow hy vọng có thể ngăn chặn bước tiến của Ukraine ở Bakhmut, nơi lực lượng của Kiev gần đây đã nắm giữ các điểm cao chiến lược trong phạm vi gần hơn với tuyến đường tiếp tế của Nga.

Đối với các binh sỹ Ukraine, điều này có nghĩa là cường độ các cuộc giao tranh sẽ không giảm bớt. Khi được hỏi về tiến độ chậm chạp của Ukraine trong việc chọc thủng phòng tuyến Nga ở phía Đông, Chuẩn tướng Ukraine Tarnavskiy cho biết, cuộc tấn công này có các mục tiêu khác và Kiev đang chuẩn bị kế hoạch mới để làm tiêu hao lực lượng đối phương.

“Để đạt được thành công, chúng tôi cần đánh lạc hướng đối phương. Mục tiêu chính của cuộc tấn công ở phía Đông rất khác biệt”, ông Tarnavskiy cho biết song không nêu rõ mốc thời gian cụ thể để đạt được các mục tiêu lớn hơn như tiến tới Melitopol hoặc bờ biển của Biển Azov.

Hồng Anh/VOV.VN
Tổng hợp

 

Bình luận

    Chưa có bình luận