Trung Quốc đối mặt nguy cơ cao xảy ra lũ lụt ở nhiều nơi

  • 03/08/2023 02:00:00
  • Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh
  • Thế giới
  • 0

Trung Quốc cảnh báo nhiều khu vực ở miền Bắc và miền Nam sẽ phải đối mặt với nguy cơ xảy ra thảm họa lũ lụt do tháng 8 có 2 - 3 cơn bão đổ bộ hoặc ảnh hưởng...

 

Theo một kết luận chung đưa ra sau cuộc họp nhận định về tình hình rủi ro thiên tai quốc gia trong tháng 8 giữa nhiều bộ ngành, Ủy ban Quốc gia về Giảm nhẹ Thiên tai và Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc cho biết, trong tháng 8, nhiều nơi ở miền Bắc và miền Nam nước này đối mặt với nguy cơ xảy ra thiên tai lũ lụt tương đối cao.

Theo đó, sẽ có 2 đến 3 cơn bão đổ bộ hoặc ảnh hưởng lớn đến Trung Quốc. Các khu vực phía Bắc sông Dương Tử có thể sẽ phải chịu nhiệt độ cao và hạn hán, một phần các tỉnh Phúc Kiến, Hồ Bắc, Trùng Khánh và Tứ Xuyên sẽ phải đối mặt với nguy cơ cao xảy ra thảm họa địa chất, trong khi một số khu vực phía Tây Nam nước này và Khu tự trị Tân Cương ở phía Tây Bắc có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng.

Về lũ lụt, các khu vực từ Đông Bắc tới Tây Nam Trung Quốc đều sẽ có lượng mưa trên mức trung bình, với nguy cơ xảy ra thiên tai như lũ quét, ngập úng, gió lốc và mưa đá. Thượng nguồn sông Dương Tử, hồ Phàn Dương, thượng nguồn sông Hoàng Hà và sông Tùng Hoa... có thể xảy ra lũ lụt trên mức cảnh báo.

Về nguy cơ bão, sẽ có từ 4 đến 6 cơn bão ở Tây Bắc Thái Bình Dương và Biển Đông, gần bằng hoặc ít hơn dự kiến ​​vào thời điểm này trong năm, trong đó 2 đến 3 cơn bão sẽ đổ bộ hoặc ảnh hưởng đến Trung Quốc. Dự báo, các cơn bão này di chuyển theo hướng Tây Bắc và Bắc, chủ yếu ảnh hưởng đến các khu vực ven biển phía Đông và Nam Trung Quốc.

Ngoài ra, sẽ có 4 đợt nắng nóng tấn công các khu vực phía Nam miền Bắc, Trung và Bắc miền Đông, Trung và Bắc miền Trung và phía Đông khu vực Tây Nam Trung Quốc vào tháng 8. Phía Bắc khu vực miền Nam sông Dương Tử sẽ có ít mưa hơn và đối mặt với nhiệt độ cao và nguy cơ hạn hán.

Một con phố ngập lụt ở Trùng Khánh, Trung Quốc (Ảnh: AFP)Các nhà chức trách cũng lưu ý Trung Quốc đang phải đối mặt với mức tiêu thụ điện cao điểm vào mùa Hè, với nhiều kỷ lục đã được xác lập về công suất và nhu cầu sử dụng.

Các nhận định trên được đưa ra sau khi nước này chính thức bước vào thời điểm cảnh giới 24 giờ trước bão Khanun. Theo dự báo mới nhất, cơn bão này sẽ vào gần bờ vùng biển phía Nam tỉnh Chiết Giang vào sáng 4/8.

Trước đó, do ảnh hưởng của bão Doksuri, khu vực miền Bắc Trung Quốc đã xảy ra mưa lớn lịch sử, trong đó Bắc Kinh đã phải hứng chịu lượng mưa lớn nhất trong 140 năm, tỉnh Hà Bắc vẫn đang tập trung cứu trợ thành phố Trác Châu bị ngập sâu trong nước.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh
 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận