Ukraine nêu 2 mục tiêu quan trọng trong cuộc giao tranh với Nga ở Bakhmut

Ông Mykhailo Podolyak cho biết quân đội Ukraine đang "vượt" kỳ vọng trong việc đạt được 2 mục tiêu trong cuộc giao tranh ở Bakhmut.

 

Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết quân đội nước này đang "vượt" kỳ vọng trong việc đạt được 2 mục tiêu trong cuộc giao tranh ở Bakhmut.

Trả lời phỏng vấn tờ La Stampa của Italy, ông Podolyak xác nhận quân đội Ukraine đang chuẩn bị cho cuộc tấn công mùa xuân và dự định sẽ tiến hành chiến dịch này khoảng 2 tháng. Dù vậy, hiện nay, các đơn vị của Kiev đang tập trung vào việc phòng thủ ở khu vực Donetsk cũng nhưng một số khu vực đang diễn ra những cuộc giao tranh ác liệt ở phía Đông Nam và Đông Bắc.

Quân đội Ukraine khai hỏa lựu pháo M777 cỡ nòng 155mm ở Bakhmut ngày 11/3. (Ảnh: AFP)Có một số luồng quan điểm chỉ trích giới lãnh đạo quân sự và chính trị Ukraine vì tiếp tục nỗ lực phòng thủ hao người tốn của ở Bakhmut - nơi mà chính các quan chức Ukraine và phương Tây cho rằng không phải là mục tiêu chiến lược có giá trị cao.

Dù vậy, ông Podolyak giải thích, Ukraine có 2 mục tiêu trong cuộc giao tranh kéo dài nhiều tháng qua tại thành phố này.

"Chúng tôi có 2 mục tiêu: đó là làm giảm khả năng chiến đấu của quân đội Nga nhiều nhất có thể và vắt kiệt họ trong một số cuộc giao tranh then chốt, làm gián đoạn cuộc tấn công của họ và tập trung các nguồn lực của chúng tôi ở các nơi khác cho cuộc tấn công mùa xuân", ông Podolyak cho hay.

Cố vấn của văn phòng Tổng thống Ukraine cũng cho biết, các đơn vị của Ukraine đã thể hiện tốt mặc dù thương vong cao và các lực lượng của Nga đang tập trung quanh Bakhmut, đặt thành phố vào rủi ro bị bao vây.

Ông Podolyak cho rằng các chiến thuật của Ukraine "hiện nay khá hiệu quả và hoàn thành vượt các nhiệm vụ then chốt".

"Chúng tôi không vội, chúng tôi sẽ tái tổ chức trong 2 tháng tới. Chúng tôi sẽ làm cạn kiệt nguồn lực của Nga ở Bakhmut và sau đó tập trung vào những nơi khác", ông Podolyak nói.

Các phương tiện và vũ khí hạng nặng mà NATO sắp cung cấp cho Ukraine được đánh giá là chìa khóa cho chiến dịch phản công của Kiev. Quân đội Ukraine hiện đang được huấn luyện sử dụng các hệ thống vũ khí hiện đại và phức tạp như xe tăng Leopard 2 của Đức, phương tiện chiến đấu bộ binh Bradley do Mỹ sản xuất với hy vọng sẽ phá vỡ phòng tuyến của Nga trong mùa xuân.

Ông Podolyak cho biết, Ukraine cần các tên lửa tầm xa để hỗ trợ cuộc tấn công, cùng với đạn pháo 155mm. Các nước châu Âu hiện đang thảo luận về kế hoạch mở rộng sản xuất cũng như cung cấp thêm đạn pháo cho Ukraine./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo: Newsweek

 

Bình luận

    Chưa có bình luận