Chuyên gia: Điều kiện để Trung Quốc hạ bậc quản lý Covid-19 đã chín muồi

Truyền thông Trung Quốc dẫn lời chuyên gia nước này nhấn mạnh, các điều kiện để Trung Quốc hạ cấp quản lý Covid-19 đã dần chín muồi khi SARS-CoV-2 đang yếu đi.

 

Trong lúc nhiều địa phương ở Trung Quốc liên tiếp nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch, trang Yicai của nước này ngày 4/12 dẫn lời chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tuyên bố, dựa trên các đặc điểm hiện có của SARS-CoV-2, việc tiếp tục quản lý Covid-19 theo bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A là không phù hợp, việc hạ xuống nhóm B, thậm chí nhóm C sẽ trở nên khả thi.

Kể từ tháng 1/2020, Trung Quốc đã phân loại Covid-19 là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B nhưng quản lý theo các giao thức của nhóm A, cho phép chính quyền địa phương đưa bệnh nhân và những người tiếp xúc gần vào diện cách ly và phong tỏa các khu vực bị ảnh hưởng. Các loại bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A ở Trung Quốc bao gồm dịch hạch và dịch tả, trong khi SARS, AIDS và bệnh than thuộc nhóm B. Trong số 10 loại bệnh bị liệt vào nhóm C có bệnh cúm mùa, rubella và quai bị.

Ông Bành Cật (Peng Jie), Phó Giám đốc Trung tâm nội truyền nhiễm và bệnh gan Bệnh viện Phương Nam thuộc Đại học Y Phương Nam Trung Quốc nói với trang Yicai rằng Covid-19 được quản lý theo bệnh truyền nhiễm nhóm A từ năm 2020 vì sự hiểu biết về căn bệnh này và virus gây bệnh vào thời điểm đó là không đủ, tỷ lệ tử vong rất cao. Đến nay, biến thể Omicron mặc dù có khả năng lây nhiễm cao hơn, nhưng độc lực đã yếu đi và tỷ lệ tử vong đã giảm rất nhiều, hơn 98% người nhiễm bệnh là bệnh nhân nhẹ và không có triệu chứng. Theo chuyên gia này, xét theo đặc điểm của virus và bệnh, “hiện tại không còn phù hợp để tiếp tục chế độ quản lý nhóm A”.

Trong khi một chuyên gia khác về bệnh truyền nhiễm không nêu tên cũng cho rằng, nhiều nơi cho thấy hơn 95% người nhiễm bệnh không có triệu chứng và nhẹ, tỷ lệ tử vong rất thấp, trong hoàn cảnh như vậy, “việc tiếp tục quản lý theo nhóm A rõ ràng là phản khoa học”, do vậy quản lý theo nhóm B thậm chí hạ cấp xuống nhóm C sẽ trở nên khả thi.

Tuần trước, Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan, người phụ trách công tác phòng chống Covid-19 của chính phủ Trung Quốc, từng nhấn mạnh nước này đang đứng trước “tình hình mới, nhiệm vụ mới” khi khả năng gây bệnh của Omicron suy yếu, trở thành quan chức chính phủ cấp cao đầu tiên công khai thừa nhận khả năng gây bệnh của SARS-CoV-2 đã giảm.

Hành khách làm xét nghiệm axit nucleic tại Ga xe lửa Hồng Kiều, Thượng Hải ngày 1/12. Ảnh: IC.Sau tuyên bố của bà Tôn Xuân Lan, hàng loạt các thành phố lớn đang bùng phát dịch ở Trung Quốc đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa trên diện rộng, giảm xét nghiệm PCR thường xuyên và bỏ kiểm tra kết quả xét nghiệm âm tính tại các không gian công cộng như ga tàu điện ngầm và công viên ngoài trời.

Tiếp sau các thành phố như Quảng Châu, Bắc Kinh, Thiên Tân..., trong động thái mới nhất, Vũ Hán, Thượng Hải, Trịnh Châu, Côn Minh, Sơn Đông, Chiết Giang... ngày 4/12 cũng đồng loạt ra thông báo không kiểm tra kết quả xét nghiệm khi tham gia giao thông công cộng, vào các địa điểm công cộng và mua các loại thuốc hạ sốt, nhiều địa phương còn tuyên bố sẽ bỏ tiến hành xét nghiệm đại trà thường xuyên./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

 

Bình luận

    Chưa có bình luận