Mỹ lên án Taliban vì chứa chấp thủ lĩnh Al Qaeda

Ayman al-Zawahiri là một trong những phần tử khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới và chủ mưu của loạt vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm vào nước Mỹ.

 

Taliban đã vi phạm toàn bộ Thỏa thuận Doha bằng việc chứa chấp và dung dưỡng cho thủ lĩnh của nhóm khủng bố quốc tế Al Qaeda Ayman al-Zawahiri, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho hay ngày 1/8.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho biết, Taliban nhiều lần nhắc lại cam kết với thế giới rằng họ sẽ không cho phép các phần tử khủng bố sử dụng lãnh thổ Afghanistan để đe dọa an ninh của các nước khác. Và như vậy, Taliban đã vi phạm điều mà họ đã hứa. Trong tuyên bố của mình, Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, Taliban cũng phản bội người dân Afghanistan và với chính mong muốn được thế giới công nhận và bình thường hóa quan hệ với cộng đồng quốc tế.  

Thủ lĩnh của nhóm khủng bố quốc tế Al Qaeda Ayman al-Zawahiri. (Ảnh: Reuters)Mỹ và lực lượng Taliban đã ký một thỏa thuận hòa bình vào tháng 2/2020, dưới thời của cựu Tổng thống Donald Trump. Thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ đồn trú rút toàn bộ khỏi lãnh thổ Afghanistan và Taliban sẽ giảm bạo lực, đảm bảo không để lãnh thổ quốc gia Nam Á này trở thành thiên đường cho các lực lượng khủng bố.

“Trong bối cảnh Taliban không sẵn lòng hoặc không thể tuân thủ các cam kết của họ, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Afghanistan với các khoản trợ giúp nhân đạo lớn và vận động để bảo vệ quyền con người của họ, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái”. Ngoại trưởng Mỹ khẳng định ưu tiên của nước này tại Afghanistan trong bối cảnh hiện nay.

Ayman al-Zawahiri là một trong những phần tử khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới và chủ mưu của loạt vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm vào nước Mỹ. Tên này đã bị tiêu diệt trong một vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ tại thủ đô Kabul, Afghanistan hôm thứ Bảy tuần trước (30/7).

Thủ lĩnh Al Qaeda, Ayman al-Zawahiri, 71 tuổi, từng là một bác sỹ phẫu thuật người Ai Cập, nhưng là một trong những người tham gia sâu nhất vào việc lên kế hoạch cho loạt vụ khủng bố ngày 11/9. Ayman al-Zawahiri cũng từng là bác sỹ riêng của trùm khủng bố Osama Bin Laden - người đứng đầu Al Qaeda trước đây.

Ayman al-Zawahiri nắm quyền chỉ huy Al Qaeda sau khi lực lượng đặc nhiệm Mỹ đột kích tiêu diệt Osama Bin Laden năm 2011 tại thành phố Abbottabad, Pakistan. 11 năm sau khi Osama Bin Laden bị tiêu diệt, Ayman al-Zawahiri đã trở thành biểu tượng quốc tế của nhóm khủng bố Al Qaeda. Trùm khủng bố này được Mỹ treo thưởng 25 triệu USD cho ai cung cấp thông tin giúp tiêu diệt.

Trong nhiều năm qua, tung tích về Ayman al-Zawahiri vẫn luôn là điều bí ẩn. Trùm khủng bố này được cho là vẫn đang ẩn náu ở khu vực biên giới giữa Pakistan và Afghanistan. Tháng 1/2006, Mỹ đã suýt tiêu diệt được Ayman al-Zawahiri trong một vụ tấn công bằng tên lửa tại biên giới Pakistan, giáp với Afghanistan. 4 thành viên Al Qaeda thiệt mạng nhưng Ayman al-Zawahiri sống sót và xuất hiện trong một đoạn video 2 tuần sau đó.

Cái chết của Ayman al-Zawahiri xảy ra vào thời điểm chỉ còn 15 ngày nữa là tròn 1 năm quân đội Mỹ và đồng minh rút toàn bộ khỏi lãnh thổ Afghanistan và lực lượng Taliban trở lại nắm quyền ở nước này./.

PV/VOV-New Delhi

 

Bình luận

    Chưa có bình luận