Australia thực thi chiến lược mới ứng phó với làn sóng Covid-19 thứ ba

Các chuyên gia dự báo, làn sóng dịch Covid-19 thứ ba sẽ kéo dài vài tuần tại Australia và sẽ lên đỉnh vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8.

 

Dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng tại Australia khi số liệu thống kê hôm nay (25/7) cho thấy, nước này có thêm hơn 36.000 ca bệnh mới, 5.439 người phải nhập viện điều trị và 32 người tử vong vì Covid-19.

Đáng chú ý, từng là quốc gia có ít ca bệnh và trường hợp tử vong vì Covid-19 nhưng giờ đây Australia lại đang trở thành một trong những quốc gia đứng đầu thế giới trong hai tiêu chí này.

Theo Giáo sư Mike Toole, chuyên gia dịch tễ học thuộc Viện Burnet cho biết dường như Australia đang ở trong giai đoạn tồi tệ nhất của dịch bệnh khi có tới 95% ca Covid-19 từ năm 2020 đến nay xuất hiện trong năm 2022. Không chỉ vậy, trong tuần qua, tỷ lệ nhiễm Covid-19 mới trên tổng số dân của Australia được xếp thứ 3 thế giới và tỷ lệ tử vong vì Covid-19 trên tổng số dân cũng đứng thứ 3 thế giới và cao hơn cả ở Mỹ, Anh, Pháp và Đức.

Nhiều người dân Australia tự nguyện đeo khẩu trang khi đi đường trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ ba. (Nguồn: Getty)

Trong đợt bùng phát dịch hiện tại, các nhà dưỡng lão tại Australia đang chứng kiến sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 khi có tới hơn 1.000 ổ dịch đã xuất hiện tại đây. Trước thực tế này, hôm nay (25/7), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles cho biết, quân đội Australia sẽ cử thêm 220 lính tới các cơ sở chăm sóc người cao tuổi để hỗ trợ công tác ứng phó với dịch bệnh. Cụ thể, các binh sỹ Australia sẽ cung cấp các hỗ trợ lâm sàng và phi lâm sàng tại các trung tâm chăm sóc người cao tuổi vốn đang bị thiếu nhân lực trầm trọng.

Vì tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi vaccine cho những người từ 16 tuổi trở lên tại Australia đã lên đến hơn 95% và Australia cũng đã triển khai kế hoạch cung cấp thuốc kháng virus cho những đối tượng có nhiều khả năng mắc biến chứng nặng nên trong đợt bùng phát này, Australia thực hiện chiến lược khác ứng phó dịch bệnh.

Thay vì việc đưa ra các yêu cầu cụ thể về đeo khẩu trang, về số lượng người tập trung ở nơi công cộng...thì lần này, chính quyền Australia chưa đưa ra bất kỳ biện pháp hành chính để buộc người dân phải thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Thay vào đó, chính quyền và chuyên gia y tế kêu gọi người dân đi tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 tăng cường, đeo khẩu trang ở bên trong không gian kín và nơi đông người.

Bên cạnh đó, Giáo sư Mike Toole cũng khuyên những người có triệu chứng nên làm xét nghiệm nhanh, nếu cho kết quả âm tính thì cần xét nghiệm PCR để cho kết quả chính xác hơn.

Trước đó, các chuyên gia dự báo, làn sóng dịch Covid-19 thứ ba sẽ kéo dài vài tuần tại Australia và sẽ lên đỉnh vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8./.

Việt Nga/VOV-Australia

 

Bình luận

    Chưa có bình luận