Nga sẽ không 'buông tay' trước các lệnh trừng phạt

Tổng thống Putin lưu ý, các lệnh trừng phạt là thách thức đối với đất nước, nhưng Nga sẽ không 'buông tay', mà nỗ lực tìm kiếm các giải pháp mới.

 

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng, không chỉ các hạn chế được sử dụng nhằm mục đích chống lại Nga, mà còn gần như khép lại hoàn toàn quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao của nước ngoài - một thứ đã có tính toàn cầu và là cơ sở cho sự phát triển tiến bộ của bất kỳ quốc gia nào trong thế giới hiện đại. Đây chính là nơi họ đang cố gắng gây trở ngại, nhằm kìm hãm sự phát triển của nước Nga.

Ông Putin nói: “Rõ ràng đây là một thách thức rất lớn đối với đất nước chúng ta. Nhưng chúng ta không những không “buông tay”, hay bối rối. Dĩ nhiên là không. Ngược lại, nhận thấy những khó khăn to lớn đang phải đối mặt, chúng ta sẽ nỗ lực và có khả năng tìm kiếm các giải pháp mới, sử dụng hiệu quả nguồn dự trữ công nghệ hiện có của quốc gia, sự phát triển của các công ty đổi mới trong nước.”

Tổng thống Putin nhấn mạnh, đây là một nhiệm vụ khó khăn và tất cả đều nhận thức rõ điều này. Nga không thể phát triển cô lập với toàn thế giới, điều này sẽ không xảy ra, vì trong thế giới hiện đại không thể dựng lên một hàng rào ngăn cách. Nga sẽ tập trung vào một số hướng, trong đó quan trọng nhất là tiếp tục phát triển công nghệ, để có tác động đến những thay đổi cơ cấu trong nền kinh tế, tạo ra các ngành công nghiệp và doanh nghiệp mới, sản xuất các sản phẩm và dịch vụ đột phá. Hướng thứ hai là chuyển đổi kỹ thuật số trên diện rộng.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Kremlin.ruNhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng, ngày nay việc triển khai chúng phải đồng thời với việc tạo ra các công nghệ và sản phẩm phần mềm trong nước. Nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ kỹ thuật và chuyên gia CNTT. Hướng quan trọng nữa là cần tạo ra các cơ chế trong hệ thống tài chính Nga trong một thời gian ngắn để các công ty phát triển nhanh có thể thu hút vốn tư nhân trong nước cho sự phát triển của họ.

Liên quan lĩnh vực CNTT, phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko cho rằng, bất chấp các hạn chế được áp đặt và các nhà cung cấp nước ngoài rút khỏi thị trường Nga, tiềm năng của nước này trong ngành công nghệ thông tin cho phép bù đắp đầy đủ cho những hậu quả của các lệnh trừng phạt trong vòng 3-5 năm.

Theo ông Chernyshenko, những hạn chế sẽ không ảnh hưởng đến thời hạn đạt được các mục tiêu số hóa. Ông nói thêm rằng, hơn 21,5 tỷ rúp tiền bổ sung đã được phân bổ từ quỹ dự phòng để thực hiện các mục tiêu số hóa, vốn rất cần thiết cho việc phát triển các giải pháp trong nước./.

Anh Tú/VOV-Moscow

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận