Bầu cử Quốc hội Pháp vòng 1: Liên minh của ông Macron thua liên minh cánh tả

Với 26,1% số phiếu ủng hộ, liên minh cánh tả 'Nhân dân Xã hội và Sinh thái mới' về đầu tại vòng 1 cuộc bầu cử Quốc hội ngày hôm qua (12/6).

 

Liên minh trung hữu ủng hộ đương kim Tổng thống Emmanuel Macron đã bị đánh bại với khoảng cách sít sao trước Liên minh cánh tả “Nhân dân Xã hội và Sinh thái mới” (NUPES) tại vòng 1 cuộc bầu cử quốc hội Pháp ngày 12/6. Kết quả này đã khiến cho hy vọng giành đa số ghế tại Quốc hội khoá tới của ông Macron nhằm đảm bảo quyền lực tuyệt đối gần như sẽ không thể đạt được.

Với 26,1% số phiếu ủng hộ, liên minh cánh tả “Nhân dân Xã hội và Sinh thái mới” về đầu tại vòng 1 cuộc bầu cử Quốc hội ngày hôm qua (12/6). Về ngay phía sau với khoảng cách sít sao là liên minh trung hữu có tên gọi “Chung sức” ủng hộ đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chỉ giành được 25,9% sự ủng hộ. 

Liên minh cánh tả ăn mừng kết quả vòng 1 tại Lyon. (Ảnh: Le Monde)Theo các nhà phân tích, với kết quả này, nhiệm vụ phải giành được 289 ghế để đảm bảo đa số tuyệt đối tại Quốc hội khoá tới của liên minh “Chung sức” là thử thách gần như không thể vượt qua. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ phải tìm kiếm sự ủng hộ từ đảng cánh hữu “Những người Cộng hoà” về thứ 4 tại vòng 1 với 11,4% số phiếu để tránh kịch bản “chung sống chính trị”, tức là đưa một người từ đảng đối lập lên làm Thủ tướng.        

Kết quả này cũng cho thấy uy tín của ông Emmanuel Macron đã giảm đáng kể so với cuộc bầu cử Quốc hội năm 2017 khi đảng “Cộng hoà tiến bước” (LREM), nay là đảng “Phục hưng” (Renaissance), đã giành đa số tuyệt đối mà không cần liên minh với các đảng chính trị khác. 

Trong khi đó, mặc dù về đầu và có hơn 500 đại biểu đua tranh tại vòng 2 nhưng việc chỉ giành 26,1% số phiếu tại vòng 1 chưa thể đảm bảo cho liên minh cánh tả có được đa số ghế.

Phát biểu sau khi kết quả được công bố, người đứng đầu liên minh cánh tả, ông Jean-Luc Mélenchon kêu gọi cử tri Pháp tích cực đi bầu cử tại vòng 2 để đánh bại liên minh của Tổng thống Emmanuel Macron: “Sự thật là liên minh của Tổng thống đã bị đánh bại tại vòng 1 bầu cử. Với kết quả và cơ hội đặc biệt đang mở ra, tôi kêu gọi cử tri Pháp hãy tích cực đi bầu vào Chủ nhật tới để vứt bỏ một cách dứt khoát các chính sách tai hại của liên minh Tổng thống Macron".    

Theo Viện Ipsos-Sopra Steria, tỷ lệ cử tri không đi bầu cử tại vòng 1 ngày hôm qua cũng đạt con số kỷ lục lên đến 52,3%. Vòng 2 bầu cử Quốc hội Pháp sẽ diễn ra vào ngày 19/6 tới./.

Mạnh Hà/VOV-Paris 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận