Nga tuyên bố không có gì để đàm phán, Ukraine sẽ sơ tán dân thường khỏi Azovstal

Trong khi Nga cho rằng tình hình nhà máy thép Azovstal không có gì để đàm phán thì phía Ukraine cho biết nước này có kế hoạch sơ tán dân thường khỏi nhà máy...

 

Nga tuyên bố không có vấn đề gì để đàm phán về tình hình nhà máy Azovstal ở Mariupol trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết dân thường có thể tự do rời khỏi nhà máy này và quân đội Ukraine phải hạ vũ khí đầu hàng, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay ngày 28/4.

Ông Peskov đưa ra nhận định trên nhằm phản ứng trước bình luận của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng Kiev sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về việc sơ tán dân thường khỏi Azovstal.

"Tổng thống Putin đã khẳng định rõ: Dân thường có thể sơ tán và đi bất kỳ đâu họ muốn. Quân đội phải hạ vũ khí và rời đi. Mạng sống của họ sẽ được bảo toàn. Tất cả những người bị bệnh và bị thương đều sẽ được hỗ trợ y tế. Vậy thì có gì cần đàm phán trong tình hình này?", ông Peskov cho hay.

Nhà máy thép Azovstal ở Mariupol ngày 28/4. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Zelensky trước đó đã khẳng định Kiev sẵn sàng đàm phán về việc sơ tán dân thường khỏi Azovstal sau cuộc trao đổi ngày 28/4 với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

"Ukraine sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về việc sơ tán dân thường khỏi Azovstal", Tổng thống Zelensky bình luận.

Ngày 26/4, ông Guterres đã đàm phán với Tổng thống Putin ở Moscow. Trong phần mở đầu của phiên họp, Tổng thống Nga khẳng định, tất cả dân thường nếu họ thực sự đang ở Azovstal đều có thể rời đi và các binh lính Ukraine phải để họ đi. Tổng thống Putin cũng cho biết các hành lang nhân đạo của Nga từ Mariupol vẫn hoạt động và khoảng 130.000 - 140.000 người đã sử dụng chúng. Họ có thể tự do đi tới bất kỳ nơi nào họ muốn ở cả Nga và Ukraine. Theo Tổng thống Putin, nếu dân thường thực sự ở Azovstal thì việc giữ chân họ ở lại làm lá chắn là một tội ác chiến tranh của những tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa Ukraine.

Ông Putin cũng tuyên bố, những quân nhân Ukrine hạ vũ khí sẽ được tạo điều kiện phù hợp và được hỗ trợ y tế nếu cần thiết. Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết Nga sẵn sàng cung cấp cho Liên Hợp Quốc và Ủy ban Chữ Thập Đỏ Quốc tế việc tiếp cận các tù nhân chiến tranh này.

Trong khi đó, Reuters đưa tin ngày 28/4 rằng Ukraine hy vọng sẽ sơ tán dân thường đang mắc kẹt trong nhà máy thép Azovstal trong hôm nay.

"Một chiến dịch đã được lên kế hoạch ngày hôm nay nhằm sơ tán dân thường khỏi nhà máy này", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Nga vẫn chưa đưa ra bình luận về tuyên bố của Tổng thống Ukraine./.

Kiều Anh/VOV.VN
Tổng hợp

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận