Bầu cử Australia: 'Nóng' cuộc đua trên mạng xã hội

Chiến dịch vận động tranh cử cho cuộc bầu cử Quốc hội tại Australia mới bước sang ngày thứ 2 song cuộc đua trên các nền tảng xã hội đang ngày càng sôi động.

 

Chiến dịch vận động tranh cử cho cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 21/5 tới tại Australia mới chính thức bước sang ngày thứ 2 song cuộc đua trên các nền tảng xã hội đã được khởi động từ trước và đang ngày càng sôi động hơn.

Sau khi ngày bầu cử Quốc hội khóa 47 của Australia được công bố ngày 10/4, ngay lập tức các ứng cử viên đã lên đường để vận động tranh cử.

Thủ tướng Scott Morrison ngày 12/4 vận động tranh cử tại  bang New South Wales trong khi lãnh đạo Công đảng đối lập Anthony Albanese đang ở bang Tasmania. Trên một mặt trận khác là mạng xã hội, cuộc vận động tranh cử thậm chí đã bắt đầu trước cả thời điểm ngày bầu cử được công bố.

Lãnh đạo Công đảng đối lập Anthony Albanese (trái) và Thủ tướng Scott Morrison. (Ảnh: The Australia)Theo số liệu thống kê của cả Google và Meta - công ty sở hữu 2 mạng xã hội phổ biến là Facebook và Instagram, số lượng quảng cáo chính trị, các vấn đề xã hội bắt đầu gia tăng mạnh từ tháng 2/2022. Thông tin từ Meta cũng cho biết, tính từ đầu tháng 3/2022 đến cuối tháng 4/2022, đảng Tự do của Thủ tướng Scott Morrison đã chi hơn 57.500 AUD để quảng cáo trên các nền tảng của mình trong khi số tiền này của Công đảng đối lập là hơn 35.000 AUD.

Tuy nhiên, đảng Australia đoàn kết mới là đơn vị chính trị lập kỷ lục khi chi tới 75.000 AUD cho quảng cáo trong giai đoạn này. Nếu tính từ tháng 8/2021 đến tháng 2/2022, số tiền mà đảng Australia đoàn kết chi cho quảng cáo lên tới hơn 31 triệu AUD. Không chỉ riêng trong cuộc bầu cử này, trong cuộc bầu cử trước đó tại Australia, Australia đoàn kết cũng là đảng phái chi nhiều tiền cho quảng cáo khi có sự hậu thuẫn mạnh mẽ của tỷ phú Clive Palmer.

Không chỉ bắt đầu quảng cáo trên mạng xã hội sớm hơn và chiến dịch tranh cử trên các nền tảng xã hội cũng đang có những thay đổi chiến lược. Trên nền tảng Facebook, đã xuất hiện hiện tượng thay vì tập trung vào chạy 1 quảng cáo chính tốn kém thì lại chạy nhiều quảng cáo ít tiền hơn, tập trung vào các nhóm đối tượng khác nhau.

Một trong những nguyên nhân làm nên chiến thắng của Thủ tướng Scott Morrison trong cuộc bầu cử vào năm 2019 tại Australia là chiến dịch quảng cáo hiệu quả trên mạng xã hội. Vì vậy các nhà quan sát cho rằng, trong cuộc bầu cử sắp tới, các ứng cử viên sẽ không lơ là kênh thông tin này và thậm chí  mạng xã hội được cho sẽ trở thành mặt trận nóng bóng, chứng kiến cuộc đua gay cấn giữa các ứng cử viên./.

Việt Nga/VOV-Australia

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận