Tổng thống Ukraine tiết lộ điều kiện không thể chấp nhận trong đàm phán với Nga

Tổng thống Zelensky đã loại trừ bất cứ thỏa thuận nào với Moscow nếu nó ảnh hưởng đến 'sự toàn vẹn lãnh thổ' của Ukraine.

 

Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 20/3 cho biết, Ukraine sẽ không thỏa hiệp về “sự toàn vẹn lãnh thổ” của nước này, nhưng vẫn quyết tâm theo đuổi đàm phán với Nga để chấm dứt chiến tranh.

Bình luận về các yêu cầu của Nga, trong đó có việc công nhận Crimea là một phần lãnh thổ của Nga và công nhận độc lập cho các khu vực ly khai ở miền Đông Ukraine, Tổng thống Zelensky nêu rõ, đây là những thỏa hiệp mà “Ukraine không sẵn sàng chấp nhận với tư cách là một quốc gia độc lập”.

“Bất cứ thỏa hiệp nào liên quan đến toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của chúng tôi đều không thể được thực hiện”, ông Zelensky khẳng định, đồng thời lưu ý “các ông không thể khiến tổng thống của một quốc gia công nhận bất cứ điều gì bằng cách sử dụng vũ lực”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: AP)Tuy nhiên, ông Zelensky nhấn mạnh rằng, nếu không có đàm phán thì không thể giải quyết được xung đột và việc không đạt được thỏa thuận có thể dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 3. Nhà lãnh đạo Ukraine đã bày tỏ sự sẵn sàng hội đàm trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

“Tôi đã sẵn sàng trong suốt hai năm qua”, ông Zelensky nói.

Nói về triển vọng gia nhập NATO, ông Zelensky cho biết, nếu khối này muốn kết nạp Ukraine, họ cần thực hiện điều này “ngay lập tức”. “Nếu chúng tôi là một thành viên NATO, một cuộc chiến đã không bắt đầu. Tôi muốn nhận được sự đảm bảo an ninh cho đất nước của tôi, cho người dân của tôi”.

Trước đó ngày 20/3, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định các yêu cầu của Moscow là "hoàn toàn tối thiểu". Nhà ngoại giao này cáo buộc Mỹ đang gây sức ép đối với các đại diện của Ukraine tham gia đàm phán với Nga.

"Tổng thống Zelensky đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán và tổng thống của chúng tôi đã đồng ý. Tuy nhiên, luôn có cảm giác rằng ai đó - rất có thể là Mỹ - đang gây sức ép với phái đoàn Ukraine, ngăn họ chấp nhận những yêu cầu mà chúng tôi coi là tối thiểu. Tuy vậy, quá trình đàm phán vẫn tiếp tục", ông Lavrov nói thêm.

Hiện Nga đang yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập liên minh NATO do Mỹ đứng đầu./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo RT

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận