Chủ tịch Trung Quốc yêu cầu tuân thủ chính sách 'không Covid-19 năng động'

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định việc tuân thủ chính sách 'không Covid-19 năng động' nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong thời gian ngắn nhất.

 

Trong cuộc họp Thường vụ Bộ Chính trị tổ chức ngày 17/3, mặc dù khẳng định vẫn duy trì chính sách “không Covid-19”, nhưng lãnh đạo Trung Quốc cũng nhấn mạnh cần đạt hiệu quả tối đa trong phòng chống dịch với chi phí tối thiểu và giảm thiểu tác động của dịch đến phát triển kinh tế xã hội.

Chủ trì cuộc họp Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc về phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khẳng định các biện pháp chính xác dựa trên cơ sở khoa học, cũng như việc tuân thủ chính sách “không Covid-19 năng động” của nước này nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong thời gian ngắn nhất.

Tuy nhiên, ông cũng hối thúc thực hiện các biện pháp hiệu quả hơn, nhằm giảm thiểu các tác động của dịch bệnh đối với phát triển kinh tế, khi Trung Quốc đang phải đối mặt với làn sóng dịch lớn nhất kể từ khi Covid-19 bùng phát lần đầu ở Vũ Hán năm 2020.

Ảnh: EAFTrong khi phần lớn thế giới đã nới lỏng hoặc chấm dứt các hạn chế, nhiều tỉnh, thành ở nước này, đặc biệt là tỉnh Cát Lâm vẫn đang bị phong tỏa. Trung Quốc đã ghi nhận khoảng 20.000 ca dương tính trong nước kể từ ngày 1/3, ảnh hưởng đến 28 tỉnh, thành trong cả nước. Sáng 18/3, nước này lại báo cáo thêm 4.130 trường hợp dương tính trong nước.

Ông Tập Cập Bình yêu cầu nâng cao trình độ phòng chống dịch khoa học và chính xác, liên tục tối ưu hóa các biện pháp phòng chống; tăng cường đột phá trong nghiên cứu khoa học phát triển vaccine, xét nghiệm nhanh và thuốc điều trị, để khiến công tác phòng chống dịch có mục tiêu hơn.

Ông nhấn mạnh, cần “kết hợp giữa phòng chống dịch và phát triển kinh tế, xã hội, thực hiện các biện pháp hữu hiệu hơn để đạt được hiệu quả tối đa trong công tác phòng chống dịch với chi phí tối thiểu và giảm tối đa các tác động của dịch bệnh đến phát triển kinh tế xã hội.”

Cuộc họp Thường vụ Bộ Chính trị cũng yêu cầu quan chức địa phương Trung Quốc không lơ là mất cảnh giác trước dịch bệnh, đồng thời tuyên bố các quan chức thiếu trách nhiệm để xảy ra dịch bệnh vượt khỏi tầm kiểm soát sẽ lập tức bị điều tra, xử lý và phải chịu trách nhiệm.

Hơn 60 quan chức địa phương ở các tỉnh, như Cát Lâm, Quảng Đông và Sơn Đông đã bị trừng phạt trong đợt bùng phát dịch lần này vì xử lý kém hiệu quả.

Các nhà phân tích cho rằng, tín hiệu từ cuộc họp này cho thấy Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì chiến lược “zero Covid-19 năng động”, nhưng sẽ không còn tìm cách chống dịch bằng mọi giá, mà sẽ tìm kiếm sự cân bằng tốt hơn giữa phòng chống dịch và phát triển kinh tế./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận