Mỹ không trừng phạt hoạt động của Nga liên quan đến các dự án hạt nhân tại Iran

Mỹ sẽ không trừng phạt sự tham gia của Nga vào các dự án hạt nhân ở Iran nếu thỏa thuận hạt nhân với Iran được khôi phục.

 

Hôm qua (15/3), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, nước này sẽ không trừng phạt sự tham gia của Nga vào các dự án hạt nhân ở Iran nếu thỏa thuận hạt nhân với Iran được khôi phục.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, Mỹ sẽ không cho phép Nga sử dụng thỏa thuận này như một "lối thoát" để trốn tránh các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine.

Phát ngôn viên Ned Price. (Ảnh: Daily Sabah)Tuyên bố của Mỹ đưa ra khi cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga ủng hộ việc khôi phục sớm nhất có thể thỏa thuận hạt nhân Iran, được gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung Toàn diện (JCPOA), và đang chờ đợi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Iran.

Kế hoạch hành động chung Toàn diện được Iran ký với nhóm P5+1 gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức, vào năm 2015. Thỏa thuận này đã đứng bên bờ vực đổ vỡ sau khi tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran. Điều này đã khiến Iran từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận trên và thúc đẩy các chương trình hạt nhân đã tạm dừng trước đó. Các bên đã tổ chức 8 vòng đàm phán từ tháng 4/2021 để khôi phục Kế hoạch hành động chung Toàn diện. Các cuộc đàm phán được đánh giá đang đi đến giai đoạn cuối nhưng vẫn chưa đạt thỏa thuận./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1 biên dịch
Theo Reuters

 

Bình luận

    Chưa có bình luận