Cố vấn Tổng thống Ukraine: Chiến tranh có thể kết thúc vào đầu tháng 5

Cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Oleksiy Arestovich ngày 14/3 cho rằng, cuộc chiến ở Ukraine có thể sẽ kết thúc vào đầu tháng 5/2022.

 

Ông Arestovich là một trong những nhân vật của phái đoàn đàm phán Ukraine vẫn đang tích cực cùng với phía Nga tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột hiện nay. Hiện hai bên đã có 4 vòng đàm phán nhưng cho đến nay, kết quả thu được từ các vòng đàm phán này vẫn rất hạn chế, ngoài một số thỏa thuận cho phép thiết lập hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường ra khỏi các thành phố ở Ukraine đang bị bao vây.

Trong đoạn video được truyền thông Ukraine đăng tải, ông Arestovich không đưa ra nhận định về thời điểm chính xác nhưng cho rằng, Nga sẽ quyết định kết thúc chiến dịch quân sự dựa trên nguồn lực mà Điện Kremlin sẵn sàng cam kết cho chiến dịch này.

“Tôi nghĩ rằng không muộn hơn tháng 5, đầu tháng 5. Chúng ta nên có một hiệp định hòa bình, có thể sớm hơn nhiều. Chúng ta sẽ thấy”, ông Arestovich nói.

Ảnh minh họa: Getty.Mặc dù vậy, ông Arestovich lưu ý, ngay cả cả khi hai bên đã nhất trí về hòa bình, các cuộc đụng độ nhỏ ở cấp chiến thuật vẫn có thể xảy ra trong vòng một năm, bất chấp việc Ukraine kiên quyết yêu cầu loại bỏ hoàn toàn quân đội Nga khỏi lãnh thổ của mình.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố Nga sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự ở Ukraine cho đến khi đạt được các mục đích. Theo ông Shoigu , mục đích chính của Nga là tự vệ trước những mối đe dọa gây ra bởi phương Tây.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga khẳng định quân đội Nga không có ý định chiếm đóng Ukraine và nhấn mạnh, các lực lượng của nước này đang làm mọi thứ có thể để bảo vệ tính mạng của người dân, trong đó có việc chỉ sử dụng các vũ khí chính xác và chỉ nhằm vào các mục tiêu quân sự./.

Hùng Cường/VOV.VN (biên dịch)
Tổng hợp

 

Bình luận

    Chưa có bình luận