Nga công bố đề xuất mới sơ tán người dân ra khỏi vùng chiến sự ở Ukraine

Quân đội Nga đề xuất kế hoạch sơ tán người dân Ukraine và các công dân nước ngoài ra khỏi những thành phố lớn của Ukraine trong bối cảnh giao tranh tiếp diễn.

 

Trong một tuyên bố vào cuối ngày hôm qua (7/3), Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẽ đảm bảo an toàn cho người dân từ các thành phố Kiev, Chernigov, Mariupol, Kharkov và Sumycủa Ukraine tới lãnh thổ Nga. Những người rời khỏi Kiev và Chernigov - thành phố ở phía đông bắc của Ukraine trước hết sẽ tới Belarus và sau đó di chuyển từ đây tới Nga. Những người sơ tán từ 3 thành phố khác có thể đi trực tiếp tới Nga.

Người dân tại Ukraine sơ tán sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự nhằm vào nước này. (Ảnh: Reuters)Trong khi đó, phía Ukraine sẽ đảm bảo hành lang sơ tán cho dân thường ra khỏi các thành phố Mariupol, Kharkiv và Sumy qua lãnh thổ Ukraine. Quân đội Nga cho biết, các hành lang nhân đạo sẽ được mở từ lúc 7h ngày 7/3 (theo giờ địa phương). Phía Nga đã hối thúc Ukraine chấp nhận kế hoạch sơ tán được đề xuất nêu trên.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã tiếp nhận 2 triệu đơn kêu gọi hỗ trợ sơ tán trong 2 ngày qua và đây là lý do thúc đẩy cơ quan này “chuẩn bị cũng như tiến hành hoạt động nhân đạo”. “Kết quả hoàn toàn phụ thuộc vào Ukraine”, bộ này nhấn mạnh.

Trước đó vào ngày 7/3, Kiev đã bác bỏ đề xuất của Nga về việc mở hành lang nhân đạo đưa người dân sơ tán từ Ukraine sang Nga thông qua lãnh thổ Belarus. Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho rằng đề xuất này là “vô lý và không thể chấp nhận được”. Bà kêu gọi Moscow nên chấp nhận các hành lang nhân đạo thay thế do phía Ukraine đưa ra./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo RT

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận