Lần đầu tiên Mỹ chuyển trực tiếp hàng trăm tên lửa phòng không Stinger cho Ukraine

Mỹ đã lần đầu tiên chuyển hàng trăm tên lửa phòng không Stinger cho Ukraine trong những ngày qua, một quan chức Mỹ tiết lộ.

 

Đầu năm nay, Mỹ đã "bật đèn xanh" cho các quốc gia vùng Baltic như Litva, Latvia và Estonia chuyển các vũ khí do Mỹ sản xuất cho Ukraine, trong đó có các tên lửa Stinger. Tuy nhiên, mãi cho tới nay, chính quyền Tổng thống Biden mới bắt đầu cung cấp trực tiếp tên lửa Stinger cho Ukraine, trong khi cung cấp cả các vũ khí sát thương khác.

Ảnh minh họa: Reuters

Một số thành viên trong Quốc hội Mỹ đã hối thúc cung cấp thêm tên lửa Stinger cho Ukraine trong những tháng qua. Ukraine đã nhiều lần yêu cầu thêm vũ khí từ Mỹ, trong đó có các vũ khí phòng không và vũ khí chống tăng.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhận định với báo giới hôm 2/3 rằng vào thời điểm hiện nay, Ukraine vẫn có thể nhận được "các thiết bị quân sự phòng thủ quan trọng" mà nước này cần.

Có nhiều loại tên lửa Stinger mà Mỹ sản xuất và các quan chức Mỹ đều nhất trí không cung cấp mẫu mới nhất cho Ukraine do lo ngại chúng có thể rơi vào tay Nga.

Đầu tuần này, Đức thông báo sẽ chuyển 1.000 vũ khí chống tăng và 500 tên lửa Stinger cho Ukraine, đánh dấu sự thay đổi so với lập trường trước đó rằng sẽ không cung cấp vũ khí cho Ukraine./.

Theo VOV.VN

 

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận