Người dân Ukraine vào ngày Nga tấn công: Tôi đã chứng kiến bình minh tệ nhất đời mình

"Ngày hôm nay, tôi đã chứng kiến bình minh tồi tệ nhất trong cuộc đời của mình", Sasha - một người dân ở thành phố Kharkiv chia sẻ.

 

“Tôi nhận ra âm thanh đánh thức mình không phải pháo hoa”

Những mảnh tên lửa xuyên qua trần nhà của Mikhail Shcherbakov ở Kharkiv, thành phố lớn thứ hai Ukraine. Cuộc tấn công của Nga, sau nhiều tuần đưa ra những tuyên bố và cảnh báo, đã thành sự thật.

Người dân Ukraine nghỉ ngơi tại một ga tàu ở Kiev, được sử dụng làm nơi trú ẩn ngày 24/2/2022. (Ảnh: AP)"Tôi nghe thấy tiếng ồn và tỉnh giấc. Tôi nhận ra nó giống như tiếng pháo", Shcherbakov kể lại. Anh đã nhảy ra khỏi ghế và chạy tới đánh thức mẹ mình. Một cái gì đó đằng sau anh phát nổ.

Sáng 24/2, cuộc sống bình thường của người dân Ukraine đã biến mất. Khói bốc lên từ các thành phố, thậm chí cả những thành phố cách xa cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Vào cuối ngày, nhiều người dân ở thủ đô Kiev đã chạy xuống trú ẩn bên dưới hệ thống ga tàu điện ngầm của thành phố.

"Ngày hôm nay, tôi đã chứng kiến bình minh tồi tệ nhất trong cuộc đời của mình", một người dân khác ở thành phố Kharkiv tên là Sasha cho hay. Cô đã chạy ra ban công và nhận ra những âm thanh đánh thức mình không phải pháo hoa.

Ở khu vực xa biên giới hơn, cảnh tượng đi làm buổi sáng sớm đã trở nên hỗn loạn với những hàng dài ô tô chờ ở các trạm xăng hoặc đang chạy khỏi thủ đô Kiev. Người dân mang hành lý tìm chỗ trú ẩn dưới ga tàu điện ngầm, không chắc là sẽ đi đâu.

Một số người hoảng loạn, một số người khác vẫn tiếp tục nhịp sống hàng ngày.

"Tôi không sợ. Tôi sẽ đi làm. Điều bất thường duy nhất là bạn không thể tìm được taxi ở Kiev", một người dân phàn nàn khi những tiếng nổ rền vang.

Nhiều người vẫn không biết nên phản ứng như thế nào.

Ở những nơi khác trong thủ đô, Anna Dovnya chứng kiến cảnh binh lính và cảnh sát dọn dẹp những mảnh đạn sau một vụ nổ và cảm thấy sợ hãi.

"Tôi đã mất hết niềm tin. Cho tới khoảnh khắc này, tôi không tin được rằng điều này đã xảy ra. Tôi chỉ muốn xóa bỏ những suy nghĩ này".

Nhiều người lo sợ Mariupol, thành phố cảng bên Biển Azov sẽ là mục tiêu lớn đầu tiên bởi tầm quan trọng chiến lược của nó.

Cảnh tượng tắc đường khi người dân rời Kiev ngày 24/2/2022. (Ảnh: AP)Một số người dân đứng chờ ở trạm dừng xe bus, dường như đang trên đường đi làm trong khi những người khác vội vàng rời thành phố, nơi cách Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk chỉ 15km.

"Tôi không thể làm bất kỳ điều gì. Tôi chỉ đang mắc kẹt ở đây", một người dân ở Mariupol cho hay, sau khi rời thành phố từ lúc bình minh để đi rút tiền và đổ đầy bình xăng trong tuyệt vọng.

Tại một siêu thị, Anna Efimova lo lắng: "Không có nơi nào để đi cả, liệu chúng tôi có thể chạy đi đâu?"

“Không ai tin chiến tranh sẽ nổ ra”

Vào ngày Nga tiến hành chiến dịch quân sự vào Ukraine, cảnh báo đã được đưa ra khắp đất nước này. Người dân tập trung đông đúc ở các cửa hàng tạp hóa. Tại Kharkiv, mọi người lo lắng khi thấy những mảnh đạn pháo ở một khu vui chơi của trẻ em.

Thị trưởng Kiev Vitaly Klitschko đã kêu gọi 3 triệu người dân trong thành phố ở nhà trừ khi họ làm việc trong những ngành thiết yếu và yêu cầu mọi người đóng gói sẵn đồ đạc cần thiết như thuốc men và tài liệu.

Nhiều gia đình và trẻ em tập trung dưới các ga tàu điện ngầm của thành phố, trò chuyện, chơi đùa và ăn tối. Mọi người mang theo chăn gối, túi ngủ, thú cưng và những bộ đồ xếp hình. Một số người dường như vẫn không tin được vào những gì đang xảy ra ở đất nước mình.

Người dân Ukraine nằm trong ga tàu điện ngầm ở Kiev và sử dụng nó như một nơi trú bom ngày 24/2/2022. (Ảnh: AP)"Tôi ở đây bởi tôi nghĩ đây là một trong những nơi duy nhất hiện nay mà bạn có thể trú ẩn ở Kiev. Tất cả những nơi khác đều đáng sợ", Bogdan Voytenko, một trong những người dân đang trú ẩn ở ga tàu cho hay. Anh cho biết anh định sẽ ngủ qua đêm ở một địa điểm trú bom tạm thời cùng với 2 người bạn.

"Không ai tin chiến tranh sẽ nổ ra và họ sẽ chiếm thẳng Kiev. Giờ đây, tôi chỉ cảm thấy mệt mỏi. Không thể tin vào những gì xảy ra", Anton Mironov - một người đang trú ẩn tại nhà ga cũ thời Liên Xô cho hay.

Euhenia Lysenko và Anna Dudka chia sẻ họ cảm thấy sốc khi Nga tiến hành một cuộc tấn công toàn diện và nhằm cả vào thủ đô Kiev.

"Sáng nay, mọi người vô cùng hoảng loạn. Kích động. Nước mắt. Lo lắng cho người thân và những người yêu quý. Không ai biết rõ nên làm gì, chạy đi đâu hay phản ứng thế nào", Dudka cho hay.

Trong những tuần qua, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã cố gắng hạ thấp nguy cơ tấn công từ Nga, thậm chí cả khi những cảnh báo của Mỹ trở nên ngày càng cấp bách. Ông Zelensky cho rằng sự hoảng loạn chỉ khiến xã hội bất ổn và điều đó sẽ đem lại lợi thế chiến thuật cho Nga giữa bối cảnh 150.000 binh lính nước này tập trung gần biên giới với Ukraine.

Phản ứng của một người phụ nữ khi chờ tàu rời Kiev. (Ảnh: AP)Ngày 24/2, khi Tổng thống Ukraine áp thiết quân luật, người dân Ukraine mới nhận ra mọi thứ đã thay đổi.

"Tôi cảm thấy hoảng loạn, sợ hãi và kích động. Tôi không biết nên nhờ ai giúp đỡ. Chúng tôi không tin mọi thứ sẽ đi đến nước này", Elizaveta Melnik, một người dân ở Kiev chia sẻ.

Người dân Ukraine ở thành phố Lviv, cách Ba Lan không xa đang xếp hàng bên ngoài các cửa hàng bán súng sau khi chính phủ khuyến khích tham gia vào lực lượng quốc phòng.

"Chúng tôi đang tự vệ chứ không phải tấn công. Đây là đất nước chúng tôi và chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng", Yuri - một người dân ở đây chia sẻ./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo: AP

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận