Lào dùng dược liệu cổ truyền điều trị Covid-19

  • 10/02/2022 02:28:08
  • Trần Tuấn - Đặng Thùy - Dũng Hoàng
  • Thế giới
  • 0

Lào đã sử dụng tinh chất một số thảo dược truyền thống để bào chế thành công viên nang điều trị Covid-19. Còn Ấn Độ vừa ra mắt thuốc xịt mũi chuyên trị bệnh này

 

Các loại thảo dược được Lào sử dụng bao gồm xuyên tâm liên, diếp cá và ngải bún nhằm hỗ trợ và cắt giảm chi phí điều trị cho người mắc Covid-19 tại nước này.

Theo Bộ Y tế Lào, kết quả nghiên cứu cho thấy, 3 loại thảo dược này giúp xây dựng hệ miễn dịch của cơ thể và giúp giảm tình trạng sốt nóng, cúm, ho, đau họng, đau amidan, giúp cảm nhận thức ăn nhanh. Sau khi sản xuất ở dạng viên, các cơ quan hữu quan của Lào đã áp dụng phác đồ điều trị kết hợp với thuốc tây y đối với người bệnh Covid-19 ở thể nhẹ và trung bình trong các trung tâm cách ly tại tỉnh Savannakhet, Salavan, Champasak. Kết quả điều trị đối với 425 người bệnh cho thấy, 86-100% người bệnh phục hồi khi sử dụng xuyên tâm liên và diếp cá, còn đối với củ ngải là 93-100%.

Thảo dược Lào dùng trị Covid-19.Một bệnh nhân nam nói: “Tôi được bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc tây y kết hợp với thuốc thảo dược của Lào. So với các bệnh nhân khác, tác dụng của thuốc với tôi rất nhanh, chỉ sau hai ngày sức khỏe của tôi đã được cải thiện rõ rệt, các triệu chứng nhiễm bệnh của tôi cũng đã qua”.

Một bệnh nhân nữ chia sẻ: "Khi phát biện bị nhiễm Covid-19, tôi đã điều trị theo chỉ dẫn của bác sỹ với các loại thuốc thảo dược do Lào tự sản xuất. Sau khi sử dụng loại thuốc này tôi thấy các triệu chứng ho, hắt hơi, sổ mũi giảm đáng kể theo từng ngày, tình trạng đau họng, đau amidan cũng dần khỏi, các triệu chứng đi ngoài không còn nữa. Tôi tiếp tục dùng thuốc thêm khoảng 6 ngày nữa thì khỏi hoàn toàn, các triệu chứng nhiễm bệnh cũng không còn nữa".

Theo Viện trưởng Viện Y học cổ truyền Lào - ông Bounluan Duangduen, sáng kiến ứng dụng thảo dược trong điều trị Covid-19 là một phần của kế hoạch phát triển ngành y tế giai đoạn 2016-2020 về phát huy, sử dụng và bảo tồn các nguồn dược liệu tự nhiên. Qua theo dõi cho thấy, xuyên tâm liên có công dụng trong việc giảm sốt, giảm đau họng, viêm phổi, có công dụng rất tốt đối với người bệnh trong giai đoạn nhẹ; diếp cá giúp tạo hệ miễn dịch có thể chống lại virus và làm virus khó phát triển trong cơ thể; còn củ ngải có công dụng ngăn chặn việc virus sinh sôi, phát triển. 

"Từ những kiến thức y khoa hiện đại kết hợp với những bài thuốc dân gian do cha ông để lại, chúng tôi đã nghiên cứu và sản xuất thành công thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 từ các loại thảo dược như Ngải bún, Diếp cá và Xuyên tâm liên. Sau khi tiến hành thử nghiệm với người, loại thuốc này đã chứng minh được được hiệu quả và công dụng, đặc biệt là điều trị cúm và các bệnh về đường hô hấp. Việc nghiên cứu, bào chế thuốc cũng được trải qua nhiều giai đoạn và dựa theo những kết quả nghiên cứu thực nghiệm của các nước trên thế giới".

Tuy nhiên các nhà khoa học Lào cũng đưa ra khuyến cáo, xuyên tâm liên không được sử dụng với phụ nữ có thai, cho con bú hoặc trẻ nhỏ, người bệnh có tiền sử viêm thận, phản ứng thuốc hoặc bị ợ chua trong dạ dày. Đồng thời, khuyến cáo người dân không tự ý sử dụng những thảo dược này do những tác dụng phụ không mong muốn và việc sử dụng phải áp dụng theo phác đồ kết hợp với thuốc tây cũng như dưới sự chỉ định của bác sĩ có chuyên môn. Việc kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị người bệnh Covid-19 đã và đang được một số nước trên thế giới nghiên cứu. Đối với Lào, đây là thành công bước đầu trong công tác nghiên cứu và điều trị bệnh nhân Covid-19 của nước này.

Trong khi đó, công ty dược phẩm Glenmark có trụ sở tại thành phố Mumbai, Ấn Độ đã tung ra dòng sản phẩm thuốc xịt mũi để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

Thuốc xịt mũi điều trị Covid-19 FabiSpray của hãng dược phẩm Glenmark. (Nguồn: ANI)Tổng cục Quản lý Dược phẩm Ấn Độ (DCGI) đã cấp phép sản xuất và sử dụng sản phẩm này, với tên gọi FabiSpray.

Công ty dược phẩm Glenmark cho biết, kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 ở Ấn Độ đã đáp ứng các tiêu chí quan trọng. Thuốc giúp làm giảm lượng virus trong cơ thể người bệnh với khoảng 94% trong vòng 24 giờ và 99% trong 48 giờ. FabiSpray được khẳng định an toàn và dung nạp tốt ở bệnh nhân mắc Covid-19.

Tuyên bố của Glenmark cũng cho biết, FabiSpray được xịt vào niêm mạc mũi và có tác dụng như một hàng rào vật lý, hóa học chống lại vi-rút. Sản phẩm này được thiết kế để diệt virus Covid-19 trong đường hô hấp trên.

Theo Tiến sĩ Monika Tandon, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Bộ phận phát triển lâm sàng của Glenmark, kết quả thử nghiệm lâm sàng là rất đáng khích lệ. Các nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Bang Utah, Mỹ cho thấy, FabiSpray có thể tiêu diệt 99,9% virus SARS-CoV-2, bao gồm biến thể Alpha, Beta, Gamma, Delta và Epsilon trong vòng 2 phút.

FabiSpray được cho là mang đến cho các bệnh nhân một lựa chọn liệu pháp kịp thời và cần thiết trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19./.

Trần Tuấn, Đặng Thùy/VOV-Vientiane

Dũng Hoàng/VOV-New Delhi

 

Bình luận

    Chưa có bình luận