Chính trường Philippines nóng lên với chiến dịch vận động tranh cử giữa đại dịch

Chính trường Philippines hiện đang nóng lên khi chiến dịch vận động tranh cử để tìm kiếm người kế nhiệm Tổng thống Rodrigo Duterte đã chính thức bắt đầu...

 

3 tháng vận động tranh cử Tổng thống Philippines đã bắt đầu với danh sách cấm dài 13 trang nhằm đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ và hòa bình vào ngày 9/5 tới đây, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Chẳng hạn như lệnh cấm bắt tay, ôm hôn và tụ tập đông đúc, các ứng viên muốn tổ chức chiến dịch trực tiếp, mít tinh, diễu hành phải được Ủy ban bầu cử Philippines cấp phép.

Ngoài ra, điểm nhấn năm nay là các chiến dịch vận động tranh cử cũng được diễn ra theo hình thức trực tuyến trên kênh điện tử của Ủy ban bầu cử Philippines.

Hơn 67 triệu người Philippines đã đăng ký bỏ phiếu vào bầu ra tổng thống, phó tổng thống, khoảng 300 nhà lập pháp và 18.000 quan chức chính quyền địa phương, bao gồm các thống đốc và thị trưởng.

Ứng cử viên Tổng thống Bongbong Marcos (phía trước mặc áo đỏ) bên cạnh viên Phó Tổng thống Sara Duterte trong một cuộc vận động tranh cử ở Manila ngày 8/2. (Nguồn: AFP)Kết quả khảo sát sơ bộ cho thấy liên danh của ông Ferdinand “Bongbong” Marcos Jr., con trai cựu Tổng thống Marcos và bà Sara Duterte, con gái ông Duterte có thể giành chiến thắng cách biệt. Phó tổng thống Leni Robredo, đối thủ của bộ đôi Marcos Jr. và Duterte, người phụ nữ duy nhất trong cuộc tranh cử, đứng thứ hai ở khoảng cách khá xa. Tiếp theo là Thị trưởng Manila Isko Moreno Domagoso và siêu sao quyền anh Manny Pacquiao.

Ngoài ra còn có 6 ứng viên Tổng thống khác là cựu phát ngôn viên Tổng thống Ernesto Abella, Thượng nghị sĩ Panfilo Lacson, nhà lãnh đạo lao động Leody de Guzman, cựu Giám đốc quốc phòng Norberto Gonzales, doanh nhân Faisal Mangondato và bác sĩ tim mạch Jose Montemayor Jnr.

Chuyên gia Jean Franco của Trường Đại học Philippines khẳng định với một chính trường đầy biến động và thường xuất hiện những diễn biến khó lường như Philippines, hiện vẫn còn quá sớm để dự đoán kết cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ngay cả khi các cuộc khảo sát mới nhất cho thấy ông Marcos Jr. đang nắm lợi thế lớn.

Philippines chỉ áp dụng một vòng bỏ phiếu duy nhất và ứng viên nào giành số phiếu nhiều nhất sẽ trở thành tổng thống. Tổng thống, phó tổng thống và thượng nghị sĩ sẽ làm việc trong nhiệm kỳ 6 năm, còn các chức vụ khác có nhiệm kỳ 3 năm./.

Hương Trà/VOV-Jakarta

 

Bình luận

    Chưa có bình luận