Bộ Tứ Normandy họp tại Paris ra tuyên bố chung đầu tiên sau hơn 2 năm

Cuộc họp cấp cố vấn ngoại giao giữa các quan chức ngoại giao Pháp-Đức-Nga-Ukraine ngày 26/01 tại thủ đô Paris nhằm hạ nhiệt căng thẳng Nga-Ukraine hiện nay.

 

Sau hơn 8 tiếng thảo luận, cuộc họp kết thúc mà không đạt kết quả đáng kể.

Cuộc họp giữa các ông Dmitry Kozak, quan chức phụ trách các vấn đề Ukraine của chính phủ Nga, ông Andriy Yermak, Chánh Văn phòng nội các Phủ Tổng thống Ukraine, cùng các cố vấn ngoại giao cấp cao của Pháp và Đức đã kết thúc sau gần 8 tiếng rưỡi thảo luận, vào đầu giờ tối ngày 26/1 theo giờ địa phương tại thủ đô Paris.

Trong Tuyên bố chung ngắn gọn được Phủ Tổng thống Pháp đưa ra sau cuộc họp, các bên khẳng định các Hiệp định Minsk vẫn sẽ là nền tảng thảo luận của định dạng Normandy, đồng thời các bên cam kết giảm nhẹ các bất đồng hiện nay trong các phiên làm việc tiếp theo.

Cả 4 bên cũng ủng hộ việc tôn trọng không điều kiện việc ngừng bắn cũng như việc tuân thủ đầy đủ các biện pháp tăng cường lệnh ngừng bắn đã được đưa ra ngày 22/07/2020, bất kể các bất đồng về các chủ đề khác liên quan đến việc thực thi các thỏa thuận Minsk. Cuối cùng, các bên nhất trí sẽ gặp lại nhau sau 2 tuần nữa tại thủ đô Berlin của Đức.

Mặc dù không đạt được các kết quả rõ ràng nhưng giới quan sát tại Pháp cho rằng các tín hiệu đưa ra sau cuộc họp là tích cực bởi đây là lần đầu tiên các bên tham gia định dạng Normandy thống nhất được một tuyên bố chung kể từ tháng 12/2019. Đại diện của phía Nga, ông Dmitry Kozak cũng phát biểu trước báo chí rằng mặc dù các vấn đề liên quan đến miền Đông Ukraine vẫn chưa được giải quyết nhưng phía Nga hy vọng các bất đồng giữa các bên sẽ được thu hẹp.

Đại diện các bên tham gia cuộc họp tại Paris. Ảnh: Elysees.

Cuộc họp vừa kết thúc tại thủ đô Paris là một trong số những động thái ngoại giao đang được các nước phương Tây triển khai dồn dập nhằm thói ngòi nổ nguy cơ chiến tranh giữa Nga và Ukraine, trong bối cảnh phương Tây cáo buộc Nga đã tập trung hàng trăm ngàn quân gần biên giới Ukraine và chuẩn bị tấn công nước này, dù chính phủ Nga nhiều lần phủ nhận các cáo buộc này. Ở thời điểm hiện tại, trong khi Mỹ và nhiều thành viên khác của NATO theo đuổi cách đáp trả cứng rắn với Nga, chính quyền Pháp vẫn ưu tiên giải pháp ngoại giao.

Thông báo về quan hệ căng thẳng hiện nay giữa Nga với các nước phương Tây trước Thượng viện Pháp trong chiều ngày 26/1, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết, với tư cách là nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng châu Âu, Pháp đã huy động toàn bộ nguồn lực ngoại giao để ngăn căng thẳng hiện nay biến thành chiến tranh.

“Chúng ta đang trong một tình thế liên quan đến phòng thủ tập thể, đến răn đe, đến việc thách thức sự dẻo dai của châu Âu nhưng cũng cả việc đóng góp cho đối thoại. Với cương vị Chủ tịch luân phiên Hội đồng châu Âu, Pháp đã huy động toàn lực cho những sáng kiến này. Cá nhân tôi cùng với Ngoại trưởng Đức sẽ đến Kiev trong vài ngày tới và sau đó tới Romania để đảm bảo với các đồng sự Romania về sự đoàn kết của châu Âu”./.

Quang Dũng/VOV-Paris
 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận