Chuyên gia Trung Quốc: Không thể xem nhẹ độc lực của Omicron

Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của nước này gọi Omicron là 'chủng virus hoàn hảo' và đưa ra lời khuyên không nên xem nhẹ độc lực của biến thể này.

 

Trong bối cảnh Trung Quốc đã có ít nhất 6 thành phố, bao gồm cả Bắc Kinh và Thượng Hải báo cáo các ca bệnh cộng đồng nhiễm Omicron, ông Trương Văn Hồng, chuyên gia nổi tiếng về bệnh truyền nhiễm của nước này ở Thượng Hải đã đưa ra lời cảnh báo về biến thể này, cho rằng dù Omicron ít gây ra tình trạng nghiêm trọng, nhưng không nên bỏ qua độc lực của nó.

Ông gọi Omicron là “chủng virus hoàn hảo” khi có thể thoát được hàng rào miễn dịch đã được nhiều nước trên thế giới dựng lên sau khi đạt được tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 rất cao. Theo ông, giờ đây trọng tâm của việc tiêm vaccine đã buộc phải chuyển sang ngăn ngừa bệnh chuyển nặng và giảm tỷ lệ tử vong, sau khi không thể đạt được mục tiêu ban đầu là chặn đứng sự lây lan của dịch bệnh.

Ông Trương Văn Hồng. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Theo kết quả nghiên cứu của nhóm do ông dẫn dắt, tình trạng sốt do Omicron gây ra cho người nhiễm không hề nhẹ hơn Delta. Ông cũng dẫn dữ liệu mới nhất của Mỹ cho biết, với tỷ lệ tiêm chủng cao như Mỹ, tỷ lệ tử vong do Covid-19 vẫn là khoảng 0,24%, tức cao hơn khoảng 2,4 lần so với tỷ lệ 0,1% của cúm mùa.

“Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta không thể bỏ qua nó (Omicron-PV). Nếu thực sự chúng ta không làm gì cả, thì trên thực tế sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng", ông Trương Văn Hồng nói.

Ông nhận định, Trung Quốc sẽ tiếp tục phải đối mặt với nguy cơ cao về các ca bệnh nhập cảnh trong vòng nửa năm tới, nhưng cho rằng mùa Đông lạnh giá này có thể sẽ là mùa Đông cuối cùng của đại dịch sau khi mức độ miễn dịch cộng đồng được nâng cao và ngày càng có nhiều các loại thuốc điều trị Covid-19 ra đời.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm mũi tăng cường vì nó có thể làm gia tăng đáng kể số lượng kháng thể. Tuy nhiên, về mũi tiêm nhắc lại thứ tư, ông cho rằng còn quá sớm để xem xét điều này ở Trung Quốc./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận