Chuyên gia vaccine Oxford: Tiêm chủng Covid nhắc lại cứ 6 tháng 1 lần là bất khả thi

Hôm 4/1/2022, một chuyên gia hàng đầu góp phần tạo ra vaccine AstraZeneca đã tuyên bố, việc tiêm chủng Covid tăng cường nhiều lần trong một năm là bất khả thi.

 

Cụ thể, Giáo sư Andrew Pollard - Giám đốc Nhóm Vaccine Oxford (Anh), trưởng Ủy ban Tiêm chủng và Miễn dịch Anh Quốc, nói với tờ Daily Telegraph như sau: “Chúng ta không thể tiêm chủng cho toàn hành tinh cứ 4 đến 6 tháng một lần. Việc đó là không bền vững, khó trang trải về chi phí”.

Giáo sư Pollard cũng nhấn mạnh “nhu cầu tập trung ưu tiên cho các nhóm dễ tổn thương” thay vì tiêm chủng tràn lan cho mọi người từ 12 tuổi trở lên. Ông cho biết, cần có thêm dữ liệu để khẳng định “liệu những người dễ tổn thương cần thêm liều bổ sung hay không, khi nào và với tần suất như thế nào”.

Theo Giáo sư Pollard, cần có thêm bằng chứng trước khi tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 thứ 4 cho người dân Anh. Hiện nay Anh đang tiến hành tiêm mũi 3 cho những người khỏe mạnh từ 18 tuổi trở lên và những người nguy cơ cao từ 16 tuổi trở lên.

Giáo sư Pollard. (Ảnh: Getty)Trong một cuộc phỏng vấn khác với Sky News cũng hôm 4/1, Giáo sư Pollard đã nêu tình trạng tiêm chủng không đồng đều trên thế giới.

Vị giáo sư của Đại học Oxford phân tích: “Từ góc độ toàn cầu, tiêm mũi 4 cho tất cả mọi người trên hành tinh như thế là không khả thi về tài chính, thiếu bền vững, và khó triển khai. Cần nhớ rằng hiện nay chưa tới 10% người dân ở các nước thu nhập thấp được tiêm mũi 1. Như vậy ý tưởng tiêm đều đặn liều thứ 4 cho toàn cầu là không hợp lý lắm”.

Israel đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng liều thứ 4 ngừa Covid-19 dành cho tất cả các nhân viên y tế và người già từ 60 tuổi trở lên ở quốc gia này, bắt đầu từ ngày 3/1.

Còn tại Đức, vào cuối tháng 12/2021, Bộ trưởng Y tế Karl Lauterbach nói với đài ZDF rằng người Đức “sẽ cần tiêm liều vaccine thứ 4” để chống lại Covid-19.

Tuy nhiên  Giáo sư Pollard cũng đưa ra một nhận xét lạc quan là “điều tệ hại nhất đã ở sau lưng chúng ta” và thế giới “chỉ cần đi qua mùa đông”.

Trong khi đó ở Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci - Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, tuyên bố rằng còn quá sớm để thảo luận về liều tiêm chủng thứ 4 dành cho mọi người.

Ông Fauci cho biết, họ sẽ theo dõi cẩn thận thời gian còn hiệu lực bảo vệ của các vaccine làm theo công nghệ mRNA. Theo ông, nếu thời gian đó là lớn hơn đáng kể so với chỉ tiêm 2 liều thì sẽ không cần mũi 4 nữa./.

Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch
Nguồn: CNN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận