'Flurona' là gì và nguy hiểm tới mức nào?

'Flurona' là từ mô tả chính xác những người bị nhiễm đồng thời cả virus cúm và virus SARS-CoV-2.

 

Trường hợp đầu tiên mắc cả cúm và Covid-19 ghi nhận ở Israel đã làm dấy lên câu hỏi liệu virus sẽ tác động như thế nào đến người mắc đồng thời cả 2 loại bệnh.

Bệnh nhân là một thai phụ ngoài 30 tuổi, chưa tiêm vaccine ngừa cúm và Covid-19. Thông báo mới nhất của bệnh viện Beilinson ở Petah Tikva ngày cho biết, hiện bệnh nhân ở trong tình trạng sức khỏe tốt.

“Đây là thai phụ đầu tiên được chẩn đoán nhiễm cả virus cúm và virus SARS-CoV-2 ở Beilinson. Chúng tôi điều trị cho bệnh nhân bằng thuốc kết hợp điều trị cả cúm và Covid-19”, ông Arnon Wiznitzer, trưởng Khoa phụ sản tại bệnh viện Beilinson cho biết.

Ảnh minh họa: Newsweek“Chúng tôi đang chứng kiến sự hoành hành của cúm ở các thai phụ và sản phụ, các ca mắc Covid-19 chủ yếu ở những phụ nữ chưa tiêm chủng cả cúm và Covid-19. Đây là khoảng thời gian thách thức vì ngoài dịch Covid-19, chúng tôi còn phải đối phó với cả dịch cúm mùa”, ông Wiznitzer nói.

Cúm và Covid-19 tác động đến người mắc đồng thời cả 2 loại như thế nào?

Ông Nadav Davidovitch, Giám đốc trường Y tế cộng đồng tại Đại học Ben Gurion ở Israel nói rằng vì “hiện giờ là thời điểm cả virus hoạt động mạnh và dịch Covid-19 cũng đang hoành hành, có khả năng một người sẽ bị nhiễm cả 2 loại virus”.

“Tôi không nghĩ rằng trường hợp này sẽ trở nên phổ biến, nhưng đó là điều cần phải xem xét”, ông Davidovitch, hiện là thành viên Ủy ban cố vấn quốc gia Israel về Covid-19 cho biết.

Các lệnh phong tỏa và quy định đeo khẩu trang đã giúp hạn chế virus cúm lây lan ở giai đoạn trước đây của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, khi các hoạt động xã hội được mở lại, các trường hợp mắc cúm dự báo sẽ gia tăng.

“Sau khi trải qua một năm gần như không có hoặc có rất ít số ca mắc cúm, nhưng đến năm kế tiếp, mọi người lại trở nên dễ bị nhiễm cúm hơn”, ông Davidovitch nói.

Ông cũng nói thêm rằng với những người không có bệnh lý nền nghiêm trọng, đã tiêm vaccine ngừa cả cúm và Covid-19, các loại virus này thường sẽ không tác động nghiêm trọng.

Mối đe dọa đối với các nhóm có nguy cơ cao

Theo WHO, cúm và Covid-19 đều là các dịch bệnh đường hô hấp và chúng gây ra triệu chứng tương tự nhau như ho, chảy nước mũi, đau họng, sốt, đau đầu và mệt mỏi.

Cả 2 đều lây lan qua các giọt bắn và trong không khí khi người nhiễm virus thở, nói, ho hay hắt hơi.

Nhiễm cả cúm và Covid-19 đồng thời có thể “là điều tồi tệ đối với hệ miễn dịch”, bác sỹ Adrian Burrowes , trợ lý giáo sư tại Đại học Central Florida cho biết.

“Tôi tin rằng mọi người có thể sẽ mắc đồng thời cả cúm và Covid-19. Và tôi cũng tin rằng họ sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn nếu mắc đồng thời cả 2 loại”, ông Burrowes cho biết.

Dù vậy, ông Davidovitch cho biết, hiện chưa có đủ dữ liệu để xác định tỷ lệ nhập viện của những người mắc đồng thời cả cúm và Covid-19 có cao hơn so với những người chỉ mắc 1 trong 2 loại hay không.

Gánh nặng cho hệ thống y tế

Trong bối cảnh các nước trên thế giới đang chật vật đối phó với đợt bùng phát biến thể Omicron, ông Davidovitch đang lo ngại về áp lực tiềm tàng mà cúm và SARS-CoV-2 có thể đặt ra đối với các bệnh viện, đặc biệt trong những tháng mùa đông.

“Trong mùa đông, vì trời lạnh và mọi người thường ở trong không gian kín, mọi người thường sẽ có nguy cơ nhiễm các bệnh đường hô hấp trên cao hơn. Và ở thời điểm cả cúm và Covid-19 dễ lây lan, chúng sẽ thể tạo ra gánh nặng đối với hệ thống y tế”, ồng Davidovitch nói.

Để ngăn chặn sự lây lan của cúm và Covid-19, và để tranh gây quá tải cho các bệnh viện, ông Davidovitch nhấn mạnh mọi người cần phải đề cao ý thức tự bảo vệ mình và những người xung quanh.

“Chúng ta đang đối mặt với mùa đông và nguy cơ quá tại hệ thống y tế. Ngăn ngừa có lẽ là biện pháp tốt nhất. Năm ngoái chúng ta đã may mắn khi không mắc đồng thời cả Covid-19 và cúm”, ông Davidovitch nói.

Ông nói rằng để bảo vệ hệ thống y tế, mọi người cần tiêm vaccine ngừa cúm và Covid-19, đồng thời tuân thủ các biện pháp khác để bảo vệ nhóm người có nguy cơ cao, người cao tuổi, người có bệnh nền, bệnh mạn tính.

Theo WHO, mọi người có thể thực hiện các biện pháp bảo vệ hiệu quả để ngăn ngừa cả Covid-19 và cúm, trong đó có giãn cách xã hội, rửa tay thường xuyên, mở cửa để đảm bảo không khí thông thoáng./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)
Theo CNN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận