Trung Quốc đẩy nhanh nghiên cứu biến thể Omicron

Các nhà nghiên cứu sẽ đánh giá khả năng lây truyền, khả năng thoát miễn dịch và khả năng gây bệnh, nhằm hỗ trợ cho nghiên cứu phát triển vaccine và thuốc…

 

Sau gần 2 tuần kể từ khi các nhà nghiên cứu ở Đại học Hong Kong phân lập thành công Omicron, biến thể này đã được chuyển đến Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC Trung Quốc) để hỗ trợ Trung Quốc đại lục tăng tốc nghiên cứu, thử nghiệm và phát triển vaccine.

Bà Vũ Quế Trân, chuyên gia trưởng của Viện Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh do virus thuộc CDC Trung Quốc cho biết, sau khi nhận được chủng Omicron từ Đại học Hong Kong, các nhà nghiên cứu của cơ quan này sẽ khởi động các nghiên cứu sâu hơn về biến thể mới, bao gồm đánh giá khả năng lây truyền, khả năng thoát miễn dịch và khả năng gây bệnh, nhằm hỗ trợ cho nghiên cứu phát triển vaccine và thuốc trong giai đoạn tiếp theo.

Theo bà, có được chủng đột biến Omicron là điều kiện tiên quyết để xác minh tính hiệu quả của các vaccine hiện có và phát triển vaccine bất hoạt chống lại Omicron.

HKUMed tiết lộ hình ảnh kính hiển vi điện tử của biến thể Omicron. (Ảnh: HKUMed)

Trước đó, nhóm nghiên cứu của giáo sư Viên Quốc Dũng (Yuen Kwok-yung) thuộc Đại học Hong Kong thông báo đã phân lập thành công biến thể Omicron từ các bệnh phẩm lâm sàng ngày 29/11, trở thành nhóm đầu tiên ở châu Á phân lập và nuôi cấy biến thể mới này.

Ông Lưu Kính Trinh, Chủ tịch Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) mới đây cho biết, Công ty Biotec Quốc gia (CNBC) thuộc tập đoàn này đã vạch ra ba lộ trình kỹ thuật trong việc nghiên cứu và phát triển vaccine chống lại chủng Omicron.

Trong khi đó, theo ông Chung Nam Sơn, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc, tỷ lệ tiêm chủng ở nước này có thể đạt 83% vào cuối năm nay để chính thức thiết lập hàng rào miễn dịch cộng đồng. Tính đến ngày 9/12, tổng cộng 1,15 tỷ người Trung Quốc, tương đương 81,9% dân số, đã được tiêm chủng./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận