Điện Kremlin tiết lộ yêu cầu của ông Putin với ông Biden trong Thượng đỉnh Nga - Mỹ

Tổng thống Nga đã thẳng thắn yêu cầu Tổng thống Biden đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng hoặc triển khai vũ khí tấn công tới những quốc gia như Ukraine.

 

Moscow "quan tâm nghiêm túc" đến việc nhận được "những đảm bảo pháp lý vững chắc và đáng tin cậy", liên quan đến việc NATO mở rộng về phía đông và việc triển khai "những hệ thống vũ khí tấn công tới những quốc gia gần Nga", điện Kremlin cho biết trong một thông báo về cuộc điện đàm ngày 7/12 giữa hai nhà lãnh đạo.

Đề xuất của Tổng thống Putin được đưa ra nhằm phản ứng trước "những mối quan ngại" của Tổng thống Biden về việc quân đội Nga đe dọa Ukraine cũng như những cảnh báo về các lệnh trừng phạt từ Mỹ và đồng minh nhằm chống lại Nga. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, NATO "đang gây ra những nỗ lực nguy hiểm nhằm chinh phục Ukraine" và "tăng cường các hoạt động quân sự ở biên giới của chúng tôi".

Khi được hỏi về việc này, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Biden Jake Sullivan cho biết, Mỹ "không đưa ra cam kết hay thỏa hiệp nào".

Tổng thống Biden và Tổng thống Putin. (Ảnh: Reuters)Tổng thống Putin đã đưa ra những ví dụ cụ thể để cho thấy chính sách không mang tính xây dựng của Kiev, điều mà ông cho là nhằm phá bỏ hoàn toàn thỏa thuận Minsk cũng như các cuộc đàm phán theo thể thức Normandy. Ông cũng bày tỏ những mối quan ngại sâu sắc của Moscow về "những hành vi khiêu khích" của Kiev ở miền đông Ukraine.

Cuộc họp Thượng đỉnh Nga - Mỹ diễn ra giữa bối cảnh căng thẳng hai nước leo thang liên quan đến khu vực biên giới Nga - Ukraine, điều mà Nhà Trắng cho là một vấn đề quan trọng trong các cuộc đàm phán song phương.

Các quan chức Mỹ và Ukraine đã nhiều lần cáo buộc Nga lên kế hoạch tấn công Ukraine trong những tuần gần đây. Đầu tháng này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đề nghị Moscow hạ nhiệt căng thẳng với Kiev hoặc sẽ phải "đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng".

Nga phủ nhận các cáo buộc mà phương Tây đưa ra về việc tấn công Ukraine, đồng thời gọi những cáo buộc này là "vô căn cứ".

Trước thềm cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Biden, Tổng thống Putin thông báo ông sẽ yêu cầu các cuộc trao đổi với NATO để đảm bảo rằng liên minh này sẽ không tiến gần biên giới Nga. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng lưu ý một ngày trước đó về việc "các đơn vị và vũ khí từ những nước NATO, trong đó có Mỹ và Anh, đang được dịch chuyển đến gần biên giới của chúng tôi"./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo: RT

 

Bình luận

    Chưa có bình luận