Omicron lan tới Đông Nam Á, Malaysia và Singapore ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên

Malaysia và Singapore là hai nước Đông Nam Á đầu tiên ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron.

 

Trong cuộc họp báo ngày 3/12, Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết, ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên của nước này là một người phụ nữ 19 tuổi trở về từ Nam Phi, quá cảnh ở Singapore trước khi đáp xuống Malaysia vào ngày 19/11.

Người phụ nữ này là sinh viên tại một trường đại học ở thành phố Ipoh, bang Peral, Malaysia và đã được tiêm chủng đầy đủ. Cô đã kết thúc thời hạn cách ly 10 ngày vào ngày 29/11.

Một hành khách đeo thiết bị bảo hộ cá nhân xếp hàng để làm thủ tục cho chuyến bay tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur ngày 29/11. (Ảnh: AFP)

Các nhà chức trách Malaysia đã kiểm tra lại các mẫu xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 trước đó sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố Omicron là biến thể đáng lo ngại vào ngày 24/11.

5 người đi chung xe với người phụ nữ trên trước khi cô phải cách ly đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, giới chức trách đã yêu cầu sinh viên nói trên cùng 8 người tiếp xúc gần thực hiện thêm xét nghiệm sau khi mẫu xét nghiệm ban đầu của cô cho thấy kết quả dương tính với biến thể mới.

“Điều cần lưu ý là ca nhiễm này đến Malaysia vào ngày 19/11, thời điểm trước khi Nam Phi đưa ra cảnh báo về biến thể mới cho WHO”, ông Khairy nói.

“Sau khi biến thể Omicron được phát hiện, chúng tôi đã tiến hành giải trình tự gen tất cả các ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur từ ngày 11-28/11. Đó là cách chúng tôi phát hiện ra ca nhiễm Omicron đầu tiên”, ông Khairy nói thêm.

Ngày càng nhiều quốc gia báo cáo các ca nhiễm Omicron, biến thể mà WHO cho là có nguy cơ lây nhiễm cao trên toàn cầu.  

Ngày 2/12, Singapore cũng đã ghi nhận 2 ca nhiễm Omicron khi nhập cảnh vào nước này. Bộ Y tế Singapore cho biết, cả hai trường hợp này đều đã được cách ly.

“Chúng tôi đang tiến hành truy vết tiếp xúc những hành khách trên cùng máy bay với những người mắc bệnh. Không có dấu hiệu lây lan cộng đồng từ các trường hợp này”, Bộ Y tế cho biết trong một tuyên bố.

Cả hai người bệnh trên đang điều trị trong khu cách ly tại Trung tâm Quốc gia về Các bệnh truyền nhiễm (NCID). Cả hai người đều đã tiêm chủng đầy đủ và có triệu chứng ho nhẹ, ngứa cổ họng.

Tới nay, biến thể đáng lo ngại Omicron đã xuất hiện ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như Mỹ, Phần Lan, Hy Lạp, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Canada, Anh, Đức, Pháp, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Áo, Italy, Israel, Hong Kong (Trung Quốc), Botswana./.

CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch)
Theo Reuters

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận