'Cứu trợ Afghanistan là một trong những nhiệm vụ khẩn cấp lớn nhất thế giới'

Phân phát hàng cứu trợ tới tay người dân Afghanistan là một trong những nhiệm vụ khẩn cấp lớn nhất thế giới mà Liên Hợp Quốc đang phải triển khai.

 

Nhận định này được các quan chức phụ trách nhân đạo của Liên Hợp Quốc đưa ra ngày 2/12 trong bối cảnh tổ chức quốc tế lớn nhất hành tinh và các đối tác đang phải đánh giá nhu cầu viện trợ, đồng thời triển khai phân phát hàng cứu trợ trên khắp lãnh thổ Afghanistan. Còn theo Báo cáo Toàn cảnh Nhân đạo Toàn cầu năm 2022 được công bố tại Geneva ngày 2/12, sẽ có khoảng 24,4 triệu người Afghanistan cần hỗ trợ nhân đạo trong năm tới.

Văn phòng Liên Hợp Quốc về Điều phối Nhân đạo (OCHA) cho biết, trong 7 ngày qua, các cơ quan của Liên Hợp Quốc và nhiều đối tác đã phân phát thực phẩm cứu trợ tới tay 280.000 người tại 4 tỉnh trong số 34 địa phương ở Afghanistan. Các khoản lương thực cứu trợ đã tới với người dân tại các tỉnh Badakshan, Baghlan, Takhar và Parwan.

Phân phát hàng cứu trợ tới tay người dân Afghanistan là một trong những nhiệm vụ khẩn cấp lớn nhất thế giới. (Ảnh: Reuters)

Trong tuần này, các chuyến hàng cứu trợ gồm đồ dùng mùa đông, nước uống, vật tư phòng dịch và vệ sinh đã được giao tới tay khoảng 20.000 người tại các tỉnh Ghor, Kabul và Parwan. Trong những ngày tới, khoảng 15.000 người gồm những người mất nhà cửa, và bị ảnh hưởng vì hạn hán, các cộng đồng dễ chịu tổn thương sẽ nhận được hàng cứu trợ. Các khoản cứu trợ gồm cả lương thực và tiền mặt.

Trước đó, OCHA khẳng định cần khoảng 606 triệu USD để đáp ứng các nhu cầu khẩn cấp của người dân Afghanistan trong 4 tháng cuối năm 2021. Cơ quan này hiện đã huy động được 683 triệu USD nhằm giải quyết nhu cầu nhân đạo của 18,4 triệu người dân ở quốc gia Nam Á này./.

PV/VOV-New Delhi

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận