WHO: Người đã tiêm vaccine đầy đủ vẫn nên đeo khẩu trang và duy trì giãn cách xã hội

WHO hối thúc mọi người cần thực hiện các biện pháp làm giảm ảnh hưởng của dịch, trong đó có đeo khẩu trang và duy trì giãn cách xã hội dù đã tiêm vaccine

 

Một số quốc gia và cộng đồng đang bị cuốn vào "cảm giác an tâm giả" rằng đại dịch đã trôi qua và những người đã tiêm vaccine được bảo vệ hoàn toàn trước dịch bệnh Covid-19, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định với báo giới ngày 24/11.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: Reuters)Ông Tedros cũng lưu ý rằng, các loại vaccine Covid-19 đã cứu sống nhiều người và làm giảm nguy cơ mắc bệnh nặng cũng như tử vong, song những người đã tiêm vaccine vẫn có thể mắc bệnh và lây lan virus giữa bối cảnh các sinh hoạt xã hội đang quay lại tình trạng trước đại dịch.

"Thậm chí nếu bạn đã tiêm vaccine thì cũng phải tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn bản thân mắc bệnh cũng như lây nhiễm sang người khác - những người có nguy cơ tử vong. Điều đó tức là bạn vẫn cần duy trì đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, tránh đám đông và gặp gỡ người khác bên ngoài nếu có thể, cũng như nên ở trong những không gian trong nhà có hệ thống thông gió tốt”.

Tổng giám đốc WHO đã gọi châu Âu là "tâm dịch" khi các hệ thống y tế và các nhà chức trách ở đây đang đối mặt với "sức ép không thể chống đỡ được". Châu Âu chiếm 67% số ca mắc Covid-19 trên thế giới tuần qua với hơn 2,4 triệu ca mắc, tăng 11% so với 7 ngày trước đó, dữ liệu hàng tuần của WHO cho hay.

Văn phòng WHO phụ trách khu vực châu Âu và Trung Á cho biết hôm 23/11 rằng, những khu vực này đã vượt quá 1,5 triệu ca tử vong vì Covid-19 và có thể ghi nhận thêm 700.000 ca tử vong nữa vào tháng 3/2022. WHO dự báo các phòng chăm sóc tích cực ở 49 trong số 53 quốc gia khu vực sẽ đứng trước sức ép nặng nề trong 4 tháng tới.

Mặc dù phần lớn số ca mắc Covid-19 trên thế giới được ghi nhận ở châu Âu nhưng ông Tedros cho rằng, "không có quốc gia hoặc khu vực nào nằm ngoài nguy cơ này". Dù vậy, việc mở rộng độ phủ vaccine, đeo khẩu trang, duy trì giãn cách xã hội, cải thiện hệ thống thông gió trong nhà có thể giúp làm giảm sự lây nhiễm Covid-19 mà không dẫn đến phong tỏa trong dịp nghỉ lễ sắp tới, bà Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của WHO nhận định.

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, số ca mắc Covid-19 cũng gia tăng ở Mỹ với hơn 95.000 ca mắc mới và hơn 1.100 ca tử vong được ghi nhận mỗi ngày.

Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, những người chưa tiêm vaccine từ 2 tuổi trở lên nên đeo khẩu trang khi ở những không gian công cộng trong nhà. Những người tiêm vaccine đầy đủ cũng nên đeo khẩu trang khi ở trong nhà hoặc những khu vực ngoài trời tập trung đông người có nguy cơ lây lan Covid-19 cao. CDC khuyến cáo đeo khẩu trang trên máy bay, tàu và xe bus cũng như tại tất cả các trung tâm vận tải.

CDC khuyến cáo, những người không sống cùng một hộ nên đứng cách xa nhau 2 mét, đặc biệt là những người có rủi ro cao mắc các triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo: CNBC

 

Bình luận

    Chưa có bình luận