WHO cảnh báo số người chết vì Covid-19 tại châu Âu sẽ vượt 2,2 triệu vào tháng 3/2022

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, tổng số ca tử vong do Covid-19 tại châu Âu có thể sẽ vượt mốc 2,2 triệu người vào tháng 3/2022.

 

Số ca tử vong do Covid-19 tại châu Âu đã lên mức gần 4.200 ca/ngày, gấp đôi con số ghi nhận hồi tháng 9 vừa qua. Trong khi đó, tổng số ca tử vong tại khu vực này, bao gồm cả Anh đã vượt mốc 1,5 triệu người.

WHO mô tả tình hình hiện nay là “rất nghiêm trọng”, đồng thời dự đoán các bệnh viện ở 25 trong số 53 quốc gia trong khu vực sẽ chịu sức ép rất lớn. Với xu hướng hiện nay, tổng số ca tử vong do Covid-19 tại châu Âu sẽ vượt mốc 2,2 triệu người vào tháng 3/2022.

Trong bối cảnh châu Âu một lần nữa trở thành tâm dịch, các nước đã siết chặt các biện pháp phòng dịch, chủ yếu đối với những người chưa tiêm chủng. Nhiều nước đang cân nhắc việc bắt buộc tiêm chủng. Đầu tuần này, Áo trở thành quốc gia Tây Âu đầu tiên tái phong tỏa kể từ khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng.

Theo WHO, sự gia tăng số ca mắc Covid-19 tại châu Âu hiện nay chủ yếu do biến thể Delta đang là biến thể nổi trội ở khu vực này, cũng như việc nới lỏng các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội từ mùa hè năm nay.

Do ngày càng nhiều người tập trung ở các không gian trong nhà khi thời tiết cuối mùa thu chuyển lạnh hơn, nhiều người vẫn chưa tiêm chủng và hiệu quả vaccine sẽ giảm dần theo thời gian; nhiều người vẫn có nguy cơ nhiễm virus.

Ông Hans Kluge, Giám đốc WHO tại châu Âu, nói rằng các nước cần phải thực hiện cách tiếp cận “vaccine+”.

“Điều này có nghĩa là mọi người cần tiêm đầy đủ vaccine và cả mũi tăng cường nếu có thể, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác trong cuộc sống hàng ngày”, ông Kluge nói.

Theo ông Kluge, kết hợp với vaccine, việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, làm thông thoáng không gian trong nhà, duy trì giãn cách và che mặt khi hắt hơi là những cách đơn giản, hiệu quả để kiểm soát virus.

Ông Hans Kluge, Giám đốc WHO tại châu Âu. Ảnh: TASS

Theo WHO, hơn 1 tỷ liều vaccine đã được tiêm ở châu Âu và 53,5% dân số khu vực đã hoàn thành chương trình tiêm chủng. Tuy nhiên, đằng sau con số này là khác biệt lớn giữa các nước. Trong khi một số nước có tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ tới 80%, ở một nước tỷ lệ này chưa đến 10%.

“Tình hình dịch Covid-19 trên khắp châu Âu và Trung Á đang rất nghiêm trọng. Chúng ta đang đối mặt với mùa đông đầy thách thức phía trước, nhưng tất cả chúng ta, chính phủ các nước, giới chức y tế, các cá nhân, có thể hành động quyết đoán để ổn định tình hình”, ông Kluge nói./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)
Theo Guardian

 

Bình luận

    Chưa có bình luận