Trung Quốc đang phát triển 6 loại thuốc điều trị Covid-19

Trung Quốc đang đẩy nhanh các nỗ lực nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị Covid-19 trong khi đã có gần 87% dân số được tiêm vaccine.

 

Trước những đợt bùng phát liên tiếp của dịch Covid-19, việc phát triển các loại vaccine đi kèm với thuốc điều trị đang trở thành biện pháp quan trọng để kiểm soát dịch lâu dài và đảm bảo những điều kiện tiên quyết để mở cửa với thế giới ở Trung Quốc.

Hiện việc nghiên cứu và phát triển các loại thuốc đặc trị Covid-19 ở nước này đang được thực hiện theo 3 lộ trình kỹ thuật, gồm ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào, ức chế sự nhân lên của virus và điều chỉnh hệ thống miễn dịch của con người. Đến nay, Trung Quốc đã có 6 loại thuốc đang được phát triển, hai trong số đó đã được dùng để điều trị cho bệnh nhân. Một số đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III ở trong và ngoài nước.

Bà Nghiêm Cảnh Hoa. Ảnh: CCTV

Trong số đó, liệu pháp kết hợp kháng thể đơn dòng trung hòa BRII-196/BRII-198 đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III ở nước ngoài và được Trung Quốc sử dụng khẩn cấp để điều trị lâm sàng cho hơn 800 trường hợp nhiễm bệnh ở trong nước. Liệu pháp này cũng đã đăng ký để được sử dụng trên thị trường có điều kiện hồi tháng 10 và dự kiến ​​sẽ được phê duyệt vào cuối tháng 12.

Một loại thuốc khác có tên JS016 do Viện Vi sinh thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS) phát triển hiện đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III và cũng đã được đưa vào sử dụng khẩn cấp cả ở Trung Quốc và nước ngoài.

JS016 là một kháng thể đơn dòng nhằm vào protein đột biến của SARS-CoV-2 và ngăn chặn sự liên kết của virus với các tế bào chủ:

Bà Nghiêm Cảnh Hoa, nghiên cứu viên của viện này cho biết, JS016 đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở 15 quốc gia trên thế giới. “Đầu năm nay, Bộ Khoa học Công nghệ đã hai lần liền trưng dụng 3.000 liều thuốc này để sử dụng khẩn cấp cho bệnh nhân Covid-19 trong nước. Trên phạm vi quốc tế, JS016 cũng đã phân bổ 500.000 liều dùng trong trường hợp khẩn cấp để điều trị cho bệnh nhân”.

Trong khi đẩy nhanh phát triển thuốc, tính đến 19/11, Trung Quốc đã hoàn thành tiêm hơn 2,4 tỷ liều vaccine Covid-19 với 1,225 tỷ người đã được tiêm, trong đó 1,076 tỷ người đã tiêm đủ liều, đạt tỷ lệ bao phủ dân số lên tới 86,9% và 76,3%. 65,73 triệu người trong số đó đã được tiêm mũi tăng cường./.

Theo VOV.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận