Pháp khuyến cáo không tiêm vaccine Moderna cho người dưới 30 tuổi

Vaccine Moderna có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ gây viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, đặc biệt là ở người dưới 30 tuổi, cho dù phản ứng này hiếm gặp.

 

Hội đồng Y tế cấp cao Pháp (HAS) hôm 8/11 ra khuyến nghị không tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng Moderna cho người dưới 30 tuổi và chỉ nên sử dụng nửa liều lượng đối với mũi tiêm tăng cường cho những người ngoài độ tuổi trên.

Trong thông cáo, Hội đồng Y tế cấp cao Pháp cho biết vaccine Moderna có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ gây viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, đặc biệt là ở những người dưới 30 tuổi, cho dù các trường hợp gặp phản ứng phụ này vẫn là rất hiếm.

Pháp đẩy mạnh việc tiêm mũi vaccine tăng cường. (Ảnh: Le Monde)

Tuy nhiên, cơ quan này khuyến nghị vẫn tiếp tục sử dụng vaccine Moderna cho hai mũi tiêm đầu tiên đối với người trên 30 tuổi bởi vaccine Moderna đặc biệt hữu hiệu với các trường hợp có nguy cơ mắc Covid-19 thể nặng. Trong trường hợp sử dụng vaccine Moderna cho mũi tiêm tăng cường thì chỉ nên sử dụng với nửa liều lượng thông thường.

Cơ quan An toàn thuốc (ANSM) và Bảo hiểm quốc gia (Cnam) của Pháp hôm qua cũng công bố một nghiên cứu chung xác nhận vaccine Pfizer và đặc biệt là Moderna đều gây ra các phản ứng phụ về viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim.

Nguy cơ mắc một trong những chứng viêm này "đặc biệt rõ rệt" ở nam giới từ 12 đến 29 tuổi và trong vòng một tuần sau khi tiêm mũi thứ hai. Theo đó, cứ 1 triệu liều vaccine Pfizer được tiêm thì có 26,7 ca ghi nhận phản ứng phụ, trong khi với vaccine Moderna thì con số này cao hơn gấp 5 lần với 131,6 trường hợp.

 Tuy nhiên, nghiên cứu này khẳng định các trường hợp xuất hiện phản ứng liên quan đến viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi tiêm chủng có diễn biến lâm sàng thuận lợi, hồi phục sau từ 2 - 4 ngày nằm viện và đến nay, chưa ghi nhận ca nào tử vong.

Kể từ giữa tháng 10/2021, giống như nhiều quốc gia Bắc Âu, Pháp đã tạm dừng sử dụng vaccine Moderna cho mũi tiêm vaccine thứ ba sau khi có những cảnh báo về các phản ứng phụ, nhất là ở những người trẻ tuổi. Ngày 25/10/2021, vaccine Moderna được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cấp phép sử dụng cho mũi tiêm tăng cường ở người trưởng thành./.

Mạnh Hà/VOV-Paris

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận