Viện Y tế Mỹ: Tiêm mũi tăng cường bằng vaccine khác loại an toàn và tăng miễn dịch

'Pha trộn và kết hợp' các loại vaccine ngừa Covid-19 là phương pháp an toàn, hiệu quả, gia tăng khả năng miễn dịch, theo nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Mỹ.

 

Phương pháp này đề cập đến việc tiêm mũi tăng cường bằng vaccine khác với loại vaccine đã được tiêm ban đầu. Theo nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), những người được tiêm vaccine của Johnson & Johnson ban đầu, sẽ có kháng thể mạnh hơn sau khi họ được tiêm mũi tăng cường bằng vaccine Moderna or Pfizer.

Tiêm phòng vaccine Pfizer-BioNTech tại bang Michigan, Mỹ. Ảnh: Reuters

Tương tự, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, những người đã tiêm vaccine Pfizer được tiêm mũi tăng cường bằng vaccine Moderna và ngược lại, cũng tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh. Tuy vậy, nghiên cứu mới chỉ là sơ bộ và chưa được đánh giá lại.

Các phát hiện trong nghiên cứu sẽ được trình bày trước Ủy ban cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào ngày 15/10. Cuối tuần này, FDA dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp để thảo luận hiệu quả của việc tiêm mũi tăng cường bằng vaccine của Moderna và Johnson & Johnson.

FDA hiện đang phải chịu sức ép về việc cân nhắc phê duyệt sử dụng liều tăng cường vaccine Johnson & Johnson và Moderna sau khi chính quyền Tổng thống Biden thông báo kế hoạch triển khai chương trình tiêm chủng vaccine mũi tăng cường bắt đầu từ tháng 9 cho hầu hết người Mỹ trưởng thành.

Tiến sĩ John Beigel, phó giám đốc nghiên cứu lâm sàng tại Phòng Vi sinh vật và Bệnh truyền nhiễm thuộc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ cho biết, trong thời gian tới sẽ có nhiều nghiên cứu được thực hiện, vì thế cần phải thận trọng khi đưa ra những kết luận sâu rộng từ các nghiên cứu ban đầu.

“Tôi nghĩ đây là công việc quan trọng vì nó cho biết liệu chúng ta có thể sử dụng các loại vaccine để thay thế cho nhau hay không và điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta làm như vậy”.

Ông nói thêm, nghiên cứu không nhằm mục địch xác định loại vaccine nào là ưu việt cho mũi tăng cường và cũng không xác định sự kết hợp nào sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. Thay vì đó, nghiên cứu cung cấp bằng chứng cho thấy vaccine có thể được kết hợp với nhau một cách an toàn.

Các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ kháng thể của 458 tình nguyện viên trong 2 tuần và 4 tuần sau khi tiêm mũi tăng cường. Các mũi nhắc lại được tiêm từ 4 đến 6 tháng sau các mũi ban đầu. Các tình nguyện viện được chia thành các nhóm nhỏ căn cứ vào loại vaccine mà họ tiêm ban đầu, sau đó họ được tiêm mũi tăng cường bằng vaccine của Pfizer/BioNTech, Moderna hoặc Johnson & Johnson.

Kết quả cho thấy, những người đã được tiêm 1 liều vaccine Johnson & Johnson sẽ sản sinh kháng thể cao gấp 5 lần sau khi được tiêm nhắc lại cùng loại vaccine này. Nhưng nếu họ được tiêm nhắc lại bằng vaccine Moderna thì kháng thể được tạo ra cao gấp 50 lần và với vaccine Pfizer, hiệu quả cũng tương tự.

E. John Wherry, Giám đốc Viện Tiêm chủng tại Đại học Pennsylvania cho rằng, những phát hiện này cho thấy, người được tiêm vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn khi được tiêm mũi tăng cường bằng vaccine của Pfizer hoặc Moderna. Nhưng điều này không có nghĩa là tiêm mũi tăng cường bằng vaccine cùng loại của Johnson & Johnson sẽ bảo vệ kém hơn.

Ông Wherry nói thêm rằng, điều quan trọng nhất là nghiên cứu cho thấy việc kết hợp các loại vaccine là an toàn. Theo ông, những nghiên cứu sâu hơn sẽ cung cấp thêm thông tin về tính hiệu quả của việc kết hợp nhiều loại vaccine, trong đó có đánh giá về mức độ miễn dịch, phản ứng phụ và bao lâu thì kháng thể bắt đầu suy giảm.

Tiến sĩ John Beigel cho biết, các nhà nghiên cứu sẽ theo dõi các tình nguyện viên trong vòng 1 năm để xem xét về liệu khả năng miễn dịch có thê kéo dài hay không và mức độ kháng thể thay đổi ra sao theo thời gian. Hơn nữa, cần có thêm nghiên cứu để đánh giá hiệu quả của các mũi tăng cường trên các nhóm tuổi, chủng tộc và ở những người có bệnh lý nền khác nhau.

Vaccine ngừa Covid-19 của Moderna và Pfizer/BioNTech sử dụng RNA truyền tin hay mRNA để kích hoạt hệ thống miễn dịch, tạo ra các kháng thể bảo vệ chúng ta chống lại virus SARS-CoV-2.

Còn vaccine của Johnson & Johnson sử dụng công nghệ vectơ adenovirus, một phiên bản sửa đổi, vô hại của virus cảm lạnh thông thường. Loại virus bị biến đổi chứa một gen từ protein gai của SARS-CoV-2, phần của virus kích hoạt phản ứng miễn dịch sẽ khiến hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể chống lại Covid-19.

Nghiên cứu diễn ra tại 9 thành phố của Mỹ, áp dụng 9 hình thức kết hợp giữa các mũi ban đầu và mũi tăng cường. Các tác giả nghiên cứu cho biết, kết hợp các liều tăng cường "có thể mang lại lợi thế miễn dịch học để tối ưu hóa hiệu quả và thời gian bảo vệ đạt được với các loại vaccine hiện có"./.

Theo VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận