Xuất hiện chủng mới của biến thể Delta tại Australia

Việc xuất hiện chủng mới của biến thể Delta cho thấy dù tỷ lệ tiêm chủng tại Australia đang gia tăng nhanh chóng nhưng dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

 

Hôm nay, các quan chức y tế bang New South Wales của Australia thông báo vừa phát hiện 1 chủng mới của biến thể Delta chưa từng xuất hiện tại bang này. Trong bối cảnh dịch Covid-19 tại bang này đang dần được kiểm soát nhưng số ca Covid-19 tại bang lân cận Victoria vẫn tiếp tục tăng cao, việc xuất hiện chủng mới của biến thể Delta cho thấy mặc dù tỷ lệ tiêm chủng tại Australia đang gia tăng nhanh chóng nhưng dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Người dân Australia xếp hàng tại một địa điểm tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Nguồn Jeremy Piper)Trong thông báo đưa ra ngày hôm nay, bà Kerry Chant, Giám đốc Y tế bang New South Wales của Australia cho biết bang này vừa phát hiện 8 trường hợp mắc 1 chủng mới của biến thể Delta chưa từng xuất hiện tại bang này. Trong đó có 7 người là thành viên 1 gia đình. Tuy nhiên, ngoài việc xác nhận chủng mới lần đầu xuất hiện tại bang New South Wales đến nay vẫn chưa có thêm thông tin nào và các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra để tìm ra nguồn gốc của chủng mới này.

Cho dù gần 90% người từ 16 tuổi trở lên đã tiêm 1 mũi vaccine và hơn 70% người đã tiêm đủ 2 mũi song thông tin mới này đang được dư luận bang New South Wales quan tâm khi đến thứ 2 tới, lệnh phong tỏa được áp dụng từ ngày 26/6 đến nay sẽ được gỡ bỏ và nhiều cơ sở dịch vụ được mở cửa trở lại. Hôm nay, bang New South Wales ghi nhận 646 ca Covid-19 mới và 11 người tử vong vì Covid-19.

Trong lúc dịch Covid-19 đang có dấu hiệu được kiểm soát tại bang New South Wales thì tại bang Victoria, bang đông dân thứ 2 của Australia, dịch vẫn đang ngày càng diễn biến phức tạp. Hôm nay, bang này ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 kỷ lục với 1838 ca và 5 trường hợp tử vong. Dự kiến, trong những ngày tới, số ca bệnh mới tại bang Victoria sẽ tiếp tục tăng cao.

Thực tế này cho thấy, cho dù Australia đang là một trong những quốc gia đi đầu trên thế giới về tỷ lệ bao phủ vaccine với hơn 81% người từ 16 tuổi trở lên tiêm 1 mũi vaccine và hơn 60% người đã tiêm đủ 2 mũi thì vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ do diễn biến khó lường của dịch bệnh./.

Việt Nga/VOV-Australia

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận