Tổng thư ký LHQ chỉ trích phân phối vaccine Covid-19 không công bằng là 'ngu ngốc'

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã lên án việc phân phối vaccine Covid-19 không công bằng trên toàn cầu, cho rằng điều này là vô đạo đức và ngu ngốc.

 

Ông Guterres đưa ra bình luận trên trong một cuộc họp báo do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức. Tại đây, các quan chức nhắc lại mục tiêu tiêm chủng cho 40% dân số của tất cả các quốc gia vào cuối năm 2021 và 70% dân số vào giữa năm 2022.

Tỷ lệ tiêm chủng ở hầu hết các nước đang phát triển đang bị tụt lại phía sau. Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus lưu ý rằng, chưa đến 5% dân số châu Phi được tiêm chủng đầy đủ, trong khi các nước có thu nhập cao và trung bình đã sử dụng tới 75% lượng vaccine Covid-19 được sản xuất cho đến nay.

“Phân phối vaccine không công bằng không chỉ là vấn đề trái đạo đức mà còn là vấn đề ngu ngốc”, ông Guterres nói.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: Reuters)Giám đốc Tổ chức Y tế Liên Mỹ Carissa Etienne cho biết, 37% người dân ở Mỹ Latin và Caribe đã tiêm chủng đầy đủ, chỉ gần bằng một nửa tỷ lệ tiêm vaccine ở Canada.

Tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 của ít nhất 10 quốc gia trên khắp Mỹ Latin và Caribe là dưới 25%, và chưa tới 10% người dân ở Jamaica, Nicaragua và Haiti đã được tiêm chủng đầy đủ.  

“Nếu chúng ta để tình trạng phân phối vaccine không công bằng tiếp tục xảy ra và để cho virus lây lan như cháy rừng ở khu vực phía Nam bán cầu, thì một ngày nào đó, có thể là rất sớm, sẽ xuất hiện một biến thể có khả năng kháng vaccine. Khi đó mọi nỗ lực được thực hiện ở các nước phát triển để tiêm chủng cho toàn dân, dù một, hai, hay ba lần, đều sẽ thất bại”, ông Guterres nhấn mạnh.

Các quan chức của WHO hôm 5/10 cho biết, 56 quốc gia đã bỏ lỡ mục tiêu của tổ chức là tiêm chủng cho 10% dân số vào cuối tháng 9.

Maria Van Kerkhove - Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của WHO cho biết, khi thế giới ghi nhận hơn 4,84 triệu ca tử vong do Covid-19, việc thiếu khả năng tiếp cận vaccine trên toàn cầu đã gây ra những cái chết "đáng ra có thể tránh được".

Các quan chức y tế Mỹ cho biết, phần lớn số ca tử vong do Covid-19 ở nước này là những người chưa tiêm vaccine. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), những người chưa tiêm chủng có nguy cơ tử vong do Covid-19 cao gấp 11 lần và nguy cơ phát triển các triệu chứng phải nhập viện cao gấp 10 lần so với người đã tiêm vaccine.

Những người chưa được tiêm chủng có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn khoảng 4,5 lần, CDC cho biết thêm./.

CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch)
Theo CNBC

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận