Nga đang bước vào giai đoạn khó khăn do Covid-19

Nga đang bước vào giai đoạn khó khăn do Covid-19. Nước này đang chứng kiến ​​sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh. Bên cạnh đó là mối đe dọa mắc cúm mùa.

 

Hôm qua, tại một cuộc họp của Hội đồng Giám hộ trong lĩnh vực xã hội, Phó Thủ tướng Nga Tachiana Golikova thông báo, nước này lại bước vào giai đoạn khó khăn. Tỷ lệ mắc bệnh Covid-19 đang tăng lên. Bà đề nghị mọi người cẩn thận, tuân thủ tất cả các biện pháp hạn chế, chăm sóc bản thân và những người thân yêu của mình.  

Cũng trong ngày 30/9, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết, tình hình dịch Covid-19 ở Nga đang căng thẳng, trong hai tuần qua số người nhập viện đã tăng 25%.

(nguồn: rianovosti)

Người đứng đầu Bộ Y tế Mikhail Murashko cho biết thêm rằng, 900.000 người hiện đang được các nhân viên y tế giám sát và tốc độ gia tăng các ca nhiễm trong tuần qua là khá cao. Tuy nhiên, phần lớn những người nhập viện là những công dân chưa được tiêm chủng. Còn người đứng đầu Cơ quan kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Anna Popova lưu ý rằng, sự gia tăng các trường hợp nhiễm Covid-19 được ghi nhận ở 56 khu vực. Trong ngày 30/9, số ca nhiễm mới được ghi nhận tại Nga là gần 23.900 người, trong đó ở thủ đô Moscow là gần 4.000 người.

Về phần mình, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov chỉ ra rằng, các khu vực của đất nước cần ứng phó với tình hình lây lan của Covid-19. Ông cũng lưu ý, mức độ tiêm chủng hiện tại của người Nga phòng Covid-19 là không đủ.

Cho đến nay, hơn 49 triệu người Nga đã nhận được ít nhất một liều vaccine ngừa Covid-19 và hơn 40 triệu người trong số họ đã hoàn thành việc tiêm chủng. Nhưng theo Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko, điều này vẫn chưa đủ để hình thành miễn dịch cộng đồng. Ông Murashko cho biết, dự trữ vaccine ở các khu vực đủ cho hơn hai tháng và bản thân quy trình tiêm chủng cũng như tất cả các vấn đề tổ chức liên quan đã được giải quyết đầy đủ. Trong quý 4 năm 2021, theo người đứng đầu Bộ Công nghiệp và Thương mại Liên bang Nga Denis Manturov, Nga sẽ tăng sản lượng vắc xin lên khoảng 1/3. Nước này sẽ đưa vào lưu hành 150 triệu cặp vaccine so với 110 triệu trong quý 3 và khối lượng sản xuất vaccine Kovivac và Epivakkorona sẽ tăng gấp 3-4 lần.

Cùng với làn sóng Covid-19 tiếp diễn ở Nga trong năm nay, bệnh cúm cũng đang đe dọa, tỷ lệ mắc bệnh này và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính đã tăng gấp đôi kể từ đầu mùa thu. Đồng thời, tốc độ tiêm chủng hiện nay còn chưa đủ: chỉ có 13,5 triệu người được tiêm vaccine cúm, tức là chưa đến 10% dân số so với kế hoạch 60%. Về vấn đề này, người đứng đầu Cơ quan kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Anna Popova kêu gọi các tổ chức y tế và nhân viên của họ sẵn sàng "điều trị bệnh Covid-19, điều trị bệnh cúm và chẩn đoán phân biệt"./.

Anh Tú/VOV-Moscow

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận