Triều Tiên gửi thông điệp cứng rắn đến Mỹ qua vụ phóng tên lửa?

Sáng nay (28/9), Triều Tiên đã phóng một tên lửa ra bờ biển phía Đông của nước này, ngay trước thời điểm Đại sứ Triều Tiên có bài phát biểu tại Đại hội đồng LHQ

 

Thông điệp vừa được Triều Tiên gửi đi, đó là nước này có quyền tự vệ trước những hành động gây hấn, thù địch và nếu Mỹ cùng đồng minh Hàn Quốc từ bỏ những hành động như vậy, quan hệ Mỹ - Triều và liên Triều sẽ có triển vọng tốt đẹp. Trước động thái này, Mỹ - Nhật - Hàn ngay lập tức đã có phản ứng.

Đại sứ Triều Tiên Kim Song phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 27/9. (Ảnh: Yonhap).

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã phóng một tên lửa tầm ngắn, từ Mupyong-ri thuộc tỉnh Jagang ra bờ biển phía đông của nước này vào khoảng 6h40 sáng nay.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Boo Seung-chan đã lên tiếng lấy làm tiếc về vụ việc: “Chúng tôi đang phân tích vụ phóng cũng như tìm hiểu ý định của Triều Tiên đằng sau vụ việc. Chúng tôi cho rằng động thái của Triều Tiên là đáng tiếc tại thời điểm chúng tôi mong muốn ổn định tình hình trên Bán đảo Triều Tiên”.

Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) ngay lập tức tiến hành họp khẩn, trong khi giới tình báo Mỹ và Hàn Quốc đang cùng phối hợp nghiên cứu tình hình. Về phía Nhật Bản, nước này ban đầu nhận định, tên lửa Triều Tiên vừa phóng có thể là một loại tên lửa đạn đạo.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết: “Sáng sớm nay, Triều Tiên đã phóng vật thể có thể là tên lửa đạn đạo. Tôi đã yêu cầu chính phủ thu thập thông tin, nỗ lực tối đa trong việc phân tích vụ phóng, nhanh chóng cung cấp thông tin liên quan cho người dân Nhật Bản; đồng thời kiểm tra độ an toàn của các chuyến bay và tàu bè  đi lại, cũng như chuẩn bị đầy đủ cho mọi trường hợp bất trắc có thể xảy ra".

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, vụ phóng tên lửa nằm trong chương trình vũ khí bất hợp pháp của Triều Tiên, gây mất ổn định trong khu vực. Tuy nhiên, nó không gây ra mối đe dọa trực tiếp tới Mỹ và các quốc gia đồng minh.

Đáng chú ý, vụ phóng mới nhất của Triều Tiên diễn ra ngay trước thời điểm Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song có bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Triều Tiên đã bảo vệ các vụ thử nghiệm vũ khí của nước này, nhấn mạnh nó diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc cũng đang phát triển các loại vũ khí hiện đại, Mỹ và Hàn Quốc có nhiều "hành động thù địch" trong đó có tổ chức các cuộc tập trận chung. Đại sứ Kim Song nhận định, không ai có quyền ngăn cản quyền tự vệ chính đáng Triều Tiên để ngăn chặn chiến tranh.

Đại sứ Triều Tiên cũng cho biết, Mỹ nên từ bỏ chính sách thù địch nhằm vào Bình Nhưỡng cả về lời nói và hành động. Nếu Mỹ hành động như vậy, Triều Tiên sẵn sàng đáp lại ở bất kỳ thời điểm nào.

“Nếu Mỹ muốn chứng kiến ​​Chiến tranh Triều Tiên - cuộc chiến kéo dài nhất trên thế giới đi đến hồi kết; và nếu Mỹ thực sự mong muốn hòa bình và hòa giải trên Bán đảo Triều Tiên; họ phải từ bỏ chính sách thù địch của mình lên Triều Tiên bằng cách ngừng vĩnh viễn các cuộc tập trận chung, ngừng triển khai vũ khí chiến lược lên bán đảo. Tôi tin rằng sẽ có những triển vọng cho mối quan hệ Mỹ - Triều và liên Triều”, ông Kim Song nói.

Tuy nhiên, ông cũng nhận định, triển vọng này khó có thể xảy ra ở thời điểm hiện tại. Trước đó, hôm qua, Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc lại tuyên bố rằng nước này sẵn sàng gặp phía Triều Tiên bất kỳ lúc nào, ở địa điểm nào mà không cần điều kiện tiên quyết để thúc đẩy giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên./.

Đình Nam/VOV1 (Tổng hợp)

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận