Bầu cử Đức: SPD chiến thắng sau kết quả chính thức sơ bộ

Kết quả sơ bộ chính thức đầu tiên được Cơ quan bầu cử Liên bang Đức công bố sau khi toàn bộ 299 đơn vị bầu cử tại Đức báo cáo kết quả kiểm phiếu ban đầu.

 

Kết quả sơ bộ chính thức đầu tiên do Cơ quan bầu cử Liên bang Đức công bố rạng sáng ngày 27/09 theo giờ địa phương tại Đức cho thấy, đảng Dân chủ xã hội SPD chiến thắng cuộc tổng tuyển cử liên bang Đức khi giành được 25,7% tổng số phiếu, trong khi đảng cầm quyền Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo - CDU chỉ được 24,1%.

Kết quả sơ bộ chính thức đầu tiên được Cơ quan bầu cử Liên bang Đức công bố sau khi toàn bộ 299 đơn vị bầu cử tại Đức báo cáo kết quả kiểm phiếu ban đầu. Theo đó, đảng Dân chủ xã hội SPD giành được 25,7% tổng số phiếu của cử tri Đức. Liên đảng Dân chủ/Xã hội Thiên chúa giáo CDU/CSU về thứ hai với 24,1% phiếu. Đảng Xanh về thứ 3 với 14,8% phiếu. Tiếp đến là đảng Dân chủ tự do FDP được 11,5% phiếu, đảng cực hữu “Lựa chọn thay thế cho nước Đức” AfD được 10,3%, đảng “Cánh tả” (Die Linke) được 4,9%.

Kết quả chính thức cuối cùng dự kiến được công bố trong vài giờ tới và khó có khả năng liên đảng CDU/CSU lật ngược được tình thế. Đây cũng sẽ là kết quả bầu cử kém nhất của CDU/CSU kể từ kỳ bầu cử năm 1949. Tuy nhiên, với việc cách biệt giữa đảng Dân chủ xã hội SPD với CDU/CSU rất nhỏ, cả hai đảng đều đang giữ khả năng thành lập chính phủ và vai trò quyết định việc thành lập chính phủ liên minh mới tại Đức giờ đây phụ thuộc vào đảng Xanh và đảng Dân chủ tự do FDP.

Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz và Thủ tướng Angela Merkel. (Nguồn: Reuters)

Ngay trong tối 26/9, lãnh đạo đảng Dân chủ tự do FDP, ông Christian Lindner đã lên tiếng cho rằng, hai đảng FDP và đảng Xanh “nên thảo luận với nhau trước” trước khi bắt đầu các đàm phán với hai đảng lớn là SPD và CDU/CSU. Trong các phát biểu trước đó, lãnh đạo FDP đã công khai bày tỏ việc mong muốn liên minh hơn với CDU/CSU, trong khi đó đảng Xanh vẫn chưa bày tỏ ý định, bất chấp việc ông Olaf Scholz và đảng SPD nhiều lần tuyên bố muốn liên minh với đảng này.

Theo giới quan sát, do việc SPD và CDU/CSU duy trì tiếp chính phủ Đại liên minh gần như không có khả năng xảy ra, lần đầu tiên nước Đức sẽ có một chính phủ liên minh 3 đảng. Hai kịch bản liên minh nhiều khả năng nhất là liên minh “Đèn giao thông” gồm SPD, đảng Xanh và đảng Dân chủ tự do FDP và liên minh “Jamaica” gồm CDU/CSU, đảng Xanh và đảng Dân chủ tự do.

Các đảng sẽ tiến hành các phiên đàm phán thăm dò ngay trong tuần này. Một đảng có thể tiến hành đàm phán song song cùng lúc với nhiều đảng khác và với cán cân trên chính trường Đức hiện nay, giới quan sát cho rằng các đàm phán này có thể sẽ kéo dài trong nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng, giống như sau kỳ bầu cử năm 2017. Trong thời gian này, bà Angela Merkel sẽ vẫn tạm thời giữ cương vị Thủ tướng Đức./.

Quang Dũng/VOV-Paris
 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận