Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên rời Kabul, mang theo công dân nước ngoài

Ngày 9/9, Qatar Airways đã thực hiện chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên từ sân bay Hamid Kazai ở thủ đô Kabul sau khi Taliban tiếp quản sân bay này.

 

Ngày 9/9, hãng hàng không Qatar Airways đã thực hiện chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên từ sân bay Hamid Kazai ở thủ đô Kabul của Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản sân bay này.

Theo các nguồn tin, chuyến bay đã đến thủ đô Doha của Qatar, mang theo khoảng 113 hành khách, là các công dân của Mỹ, Canada, Ukraine, Đức và Anh. Trước đó, số hành khách này được đoàn xe của Qatar đưa đến sân bay Kabul một cách an toàn.

Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên rời Kabul, mang theo công dân nước ngoài. (Ảnh: AFP)

Theo kế hoạch, tại Qatar, số hành khách này sẽ phải tạm thời đến khu phức hợp dành cho những người tị nạn và di tản khỏi Afghanistan. Một quan chức Qatar khẳng định, đây là chuyến bay thương mại, không phải là sơ tán. Dự kiến, trong ngày 10/9 sẽ có một chuyến bay tương tự.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Ned Price cũng đã lên tiếng xác nhận thông tin: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng một chuyến bay của hãng Qatar Airways có chở theo công dân Mỹ đã khởi hành từ Sân bay Quốc tế Hamid Karzai và vừa hạ cánh xuống Doha, Qatar. Chúng tôi đã làm việc suốt ngày đêm và phối hợp chặt chẽ với các đối tác Qatar để tạo điều kiện thuận lợi cho sự rời đi an toàn của công dân Mỹ, người nước ngoài và những người Afghanistan đang gặp rủi ro”.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cũng đã xác nhận 13 công dân Anh vừa rời Afghanistan đến Qatar. Các quan chức  Mỹ và Anh đều bày tỏ hi vọng Taliban sẽ giữ cam kết cho phép những người có nguyện vọng rời đi ra khỏi Afghanistan một cách an toàn./.

Đình Nam/VOV1 (biên dịch)
Theo Reuters

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận