Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan

Tổng thống Joe Biden vừa ra tuyên bố về việc hoàn tất tiến trình rút quân khỏi chiến trường Afghanistan.

 

Trong tuyên bố đưa ra vào chiều tối 30/8 (theo giờ Washington DC), Tổng thống Biden cảm ơn các chỉ huy của quân đội Mỹ, những nam, nữ quân nhân thuộc quyền, vì họ thực hiện chiến dịch rút quân nguy hiểm từ Afghanistan như kế hoạch đã định vào sáng sớm ngày 31/8 (giờ Kabul), mà không có thêm thiệt hại về sinh mạng của người Mỹ.

Tuyên bố nêu rõ, 17 ngày qua, các binh sỹ Mỹ thực hiện cuộc không vận lớn nhất trong lịch sử, sơ tán hơn 120.000 công dân Mỹ, công dân các nước đồng minh và các đồng minh người Afghanistan. Các binh sỹ đã thực hiện điều đó với lòng dũng cảm, sự chuyên nghiệp và quyết tâm chưa từng có. Giờ đây, 20 năm hiện diện quân sự của Mỹ ở Afghanistan đã kết thúc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Tổng thống Biden cho biết, chiều 31/8 (theo giờ Washington DC), ông sẽ phát biểu với người dân Mỹ về quyết định không kéo dài sự hiện diện của Mỹ ở Afghanistan sau ngày 31/8. Theo Tổng thống Biden, quyết định đó bắt nguồn khuyến nghị chung của tất cả các chỉ huy quân đội Mỹ trên thực địa, rằng sứ mệnh không vận của Mỹ cần kết thúc theo kế hoạch. Quan điểm của họ là việc kết thúc sứ mệnh quân sự là cách tốt nhất để bảo vệ sinh mạng của các binh sĩ Mỹ và đảm bảo triển vọng rời đi của dân thường, những người muốn rời khỏi Afghanistan trong các tuần và tháng tới.

Tổng thống Biden đồng thời cho biết, ông đã yêu cầu Ngoại trưởng Antony Blinken tiếp tục phối hợp với các đối tác quốc tế để đảm bảo việc đi lại an toàn cho bất kỳ người Mỹ, đối tác Afghanistan và công dân nước ngoài nào muốn rời khỏi Afghanistan. Điều đó bao gồm việc xây dựng Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, được thông qua chiều 30/8. Nghị quyết chuyển tải thông điệp rõ ràng về những gì cộng đồng quốc tế mong đợi Taliban thực hiện trong tương lai, đặc biệt là quyền tự do đi lại. Taliban đã đưa ra các cam kết về việc đi lại an toàn và thế giới sẽ dõi theo các cam kết của họ.

Tổng thống Biden cũng một lần nữa bày biết ơn sự hy sinh của 13 quân nhân Mỹ phục vụ ở Afghanistan, những người đã hy sinh mạng sống của họ vào tuần trước để cứu hàng chục nghìn người./.

PV/VOV-Washington

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận