Thái Lan công bố vaccine Covid-19 nội địa hiệu quả 94%

Thái Lan vừa công bố kết quả thử nghiệm giai đoạn đầu tiên trên người của vaccine Chuala VAC 001 được phát triển theo công nghệ mRNA đạt hiệu quả lên tới 94%.

 

Tiến sĩ Kiat Ruxrungtham, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc khoa Y của đại học Chulalongkorn tại Thái Lan cho biết, giai đoạn thử nghiệm trên người đầu tiên của vaccine đã thành công. 36 trong số 72 tình nguyện viên có độ tuổi từ 18 đến 75 đã được tiêm vaccine ChulaCov-19 và không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Kết quả của giai đoạn 1 cho thấy, vaccine ChulaCov-19 có tỷ lệ hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa Covid-19 ở mức 94%, tương đương với mức của vaccine Pfizer. Kết quả sau một tuần tiêm liều thứ hai có tỷ lệ 80% ngăn chặn các biến thể của virus như Delta.

Ảnh minh họa: KTVới việc thành công của giai đoạn 1 trên người, nhóm nghiên cứu của đại học Chulalongkorn dự kiến sẽ sớm bắt đầu giai đoạn thứ hai với 150 tình nguyện viên. Trong giai đoạn này, 50% số tình nguyện viên sẽ được tiêm vaccine Pfizer để so sánh hai loại vaccine có cùng công nghệ mRNA. Tiếp đó, ở giai đoạn 2b vào tháng 10/2021, 5.000 tình nguyện viên sẽ sử dụng kết hợp hai loại vaccine. Theo nhóm nghiên cứu, đây là cơ hội tốt để kiểm tra tính hiệu quả của vaccine do Thái Lan phát triển và sản xuất.

Tuy nhiên, cũng theo tiến sỹ Kiat, nhóm nghiên cứu đang cần sự hỗ trợ đặc biệt là về tài chính để dự án được vận hành hiệu quả. Đồng thời cũng kêu gọi Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm nên nới lỏng quy định về việc sử dụng vaccine do Thái Lan sản xuất để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, loại vaccine do Thái Lan sản xuất có thể được sử dụng như một mũi tiêm nhắc lại. Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ hoàn thành các giai đoạn thử nghiệm trên người để có thể đi vào sản xuất đại trà vào giữa năm 2022./.

PV/VOV-Bangkok

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận