Tổng thống Afghanistan giải thích lý do rời khỏi đất nước khi Taliban tiến vào Kabul

Tổng thống Afghanistan cho biết việc ông rời đất nước là để tránh đổ máu và ngăn cản Taliban 'tàn sát' dân thường ở Kabul.

 

Trong một bài viết trên Facebook ngày 15/8 sau khi rời khỏi đất nước, Tổng thống Afghanistan cho biết ông sẽ "luôn phục vụ" đất nước.

"Tôi sẽ tiếp tục phục vụ đất nước qua việc đưa ra các ý tưởng và các chương trình", Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho hay.

Ngày 15/8, cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã rời khỏi đất nước khi Taliban tiến vào Kabul và yêu cầu chính phủ chuyển giao quyền lực hòa bình.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ảnh: Reuters

"Ngày hôm nay, tôi đã phải đưa ra một lựa chọn khó khăn: Liệu tôi nên đối mặt với lực lượng Taliban có vũ trang muốn tiến vào dinh tổng thống hay rời khỏi đất nước thân yêu mà tôi đã dành cả đời để bảo vệ và chăm sóc suốt 20 năm qua".

"Taliban đã nêu rõ ý định muốn loại bỏ tôi. Họ ở đây để tấn công vào Kabul và người dân Kabul. Để tránh đổ máu, tôi nghĩ việc tôi rời đi là tốt nhất", ông Ghani nói.

Cựu Tổng thống Ashraf Ghani cho biết, ông lựa chọn từ chức trước để ngăn cản Taliban "tàn sát" dân thường ở Kabul. Lực lượng Taliban ngày 15/8 đã giành được Kabul mà không cần giao tranh.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Afghanistan cho biết từ giờ trở đi, Taliban sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ cho "danh dự, sự thịnh vượng và tự trọng" của người dân Afghanistan. Ông Ghani cũng cho rằng Taliban đã giành chiến thắng bằng "gươm đao và súng đạn" nhưng sẽ không thể giành được lòng người.

Trước đó truyền thông đưa tin, Tổng thống Ghani đã lên máy bay rời Kabul để tới Tajikistan và sau đó sẽ sang một nước thứ ba. Tổng thống Afghanistan rời đất nước giữa bối cảnh Taliban bao vây Kabul, yêu cầu chính phủ chuyển giao quyền lực hòa bình cho lực lượng này, mặc dù các bài báo trước đó đưa tin về kế hoạch thành lập một chính phủ lâm thời./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo: Sputnik, CNN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận