Nhiều nước đẩy mạnh tiêm vaccine cho trẻ trước làn sóng biến thể Delta

Trước làn sóng dịch bùng phát do biến thể Delta, nhiều quốc gia đã đẩy mạnh chương trình tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ vị thành niên từ 12-17 tuổi...

 

Khi biến thể Delta gây ra làn sóng Covid-19 mới tại hầu khắp thế giới, thì tỷ lệ những người chưa tiêm phòng, trong đó có nhiều thanh thiếu niên nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng vọt. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia đã đẩy mạnh chương trình tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ vị thành niên từ 12 đến 17 tuổi, đặc biệt khi mùa khai giảng đang đến gần.

Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ vị thành niên luôn là mối quan tâm hàng đầu của các chuyên gia y tế. (Ảnh: Getty Images)

Hôm qua (8/8), Giám đốc Viện Y tế quốc gia Mỹ Francis Collins cho biết, số trẻ em phải nhập viện vì Covid-19 đang gia tăng trên khắp nước Mỹ. Chuyên gia này nói rằng, nguyên nhân của xu hướng này là do biến chủng Delta có khả năng tấn công trẻ em cao hơn chủng Alpha ban đầu. Tính đến thời điểm hiện tại ít nhất 1.450 trẻ em Mỹ vẫn đang phải nằm viện để điều trị Covid-19 khiến các bệnh viện dành cho trẻ em ở một số bang như Florida đang bị quá tải.

Trong bối cảnh năm học mới sắp bắt đầu, ông Collins cho rằng việc bùng phát dịch bệnh có thể khiến các em phải quay lại học từ xa (trực tuyến). Điều này không tốt cho sự phát triển của trẻ em.

Đi xa hơn nữa, bà Randi Weingarten, Chủ tịch Liên đoàn giáo viên Mỹ, vừa đảo ngược quan điểm, cho rằng các giáo viên Mỹ cần tiêm vaccine để bảo vệ học sinh khi chúng còn quá non trẻ để tiêm.

“Mặc dù có đến 90% giáo viên được tiêm vaccine ngừa Covid-19 nhưng giờ hoàn cảnh đã thay đổi. Tiêm chủng là trách nhiệm của cộng đồng. Tôi thực sự  rất lo lắng khi trẻ em dưới 12 tuổi không thể tiêm vaccine”.

Hiện Mỹ mới chỉ cho phép tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Trước thực trạng số thanh thiếu niên tại Mỹ mắc Covid-19 tăng cao, nhiều bang tại nước này đã có những chính sách khuyến khích trẻ em từ 12 đến 17 tuổi đi tiêm chủng.

Chính quyền thành phố Washington sẽ tặng một cặp tai nghe Apple AirPods (cho đến khi còn quà) cho đối tượng trẻ em từ 12 đến 17 tuổi khi tiêm mũi đầu tiên vaccine ngừa Covid-19 tại 1 trong 3 địa điểm được chỉ định. Ngoài ra, nhóm này cũng có cơ hội giành được một chiếc iPad (8 suất quà/tuần), hoặc học bổng đại học trị giá 25.000 USD (2 suất quà/tuần) nếu đi tiêm mũi đầu tiên trước ngày 30/9. Cha mẹ hoặc người giám hộ khi đưa con đến điểm tiêm chủng sẽ nhận được thẻ quà tặng 51 USD cho mỗi trẻ. Ngoài Washington, một số chương trình khuyến khích tiêm chủng độc đáo đã diễn ra ở nhiều bang khác của Mỹ, bao gồm tổ chức giải xổ số đặc biệt, tặng bánh mì - bánh rán, cơ hội dùng bữa tối với thống đốc, cơ hội chụp ảnh selfie với cá voi.

Tại Mỹ, khoảng 40% trẻ vị thành niên từ 12-17 tuổi đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine ngừa Covid-19.

Tiêm vaccine  Covid-19 cho trẻ vị thành niên luôn là mối quan tâm hàng đầu của các chuyên gia y tế. Nhiều quốc gia như Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha, Italy, Hà Lan, Campuchia, Jordan… đã cấp phép sử dụng vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ vị thành niên trong độ tuổi từ 12-17.

Cho đến nay hơn 2 triệu trẻ em tại Pháp, tương đương khoảng 40%, trong độ tuổi từ 12-17, đã được tiêm liều vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên. Chính phủ Pháp quy định, khi học kỳ mới bắt đầu, những học sinh trung học chưa tiêm chủng sẽ phải chuyển sang học trực tuyến nếu một học sinh trong lớp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Italy đặt mục tiêu tiêm chủng cho phần lớn trẻ vị thành niên trước khi năm học mới bắt đầu vào tháng 9.

Còn tại Đức, cho đến nay, 20% trong số những người từ 12-17 tuổi tại nước này đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine  và gần 10% đã tiêm chủng đủ 2 mũi.

Semmler, một học sinh cho biết: "Cháu 15 tuổi và đã tiêm mũi vaccine ngừa đầu tiên. Cháu sẽ tiêm mũi vaccine thứ hai trong tuần này và cháu thực sự muốn khuyến khích các bạn khác tiêm vaccine ngừa Covid-19. Mọi người cần phải đưa ra quyết định, một là bị mắc Covid-19 hoặc sẽ phải chịu chút tác dụng phụ của vaccine nhưng nói chung là sau khi tiêm, tác dụng phụ không đáng kể”.

Khác với các quốc gia khác, Israel thậm chí còn chính thức cấp phép tiến hành tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em trong độ tuổi từ 5-11. Theo Bộ Y tế Israel, các trường hợp trẻ em từ 5-11 tuổi nên tiêm vaccine ngừa Covid-19 gồm: béo phì nghiêm trọng; người bị rối loạn phát triển thần kinh như co giật và các hội chứng bẩm sinh; bệnh phổi mãn tính nghiêm trọng; ung thư; suy tim; suy giảm khả năng miễn dịch; tăng áp phổi và các chứng thiếu máu do hồng cầu hình liềm./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1 (tổng hợp)

 

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận