Nguy cơ xuất hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 kháng vaccine

"Gần như chắc chắn" biến thể mới của virus SARS-CoV-2 sẽ xuất hiện, "dẫn đến sự thất bại của các loại vaccine hiện tại".

Đây là một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, được đội ngũ cố vấn khoa học chính thức của chính phủ Anh công bố.

Nghiên cứu trên hiện chưa được các nhà khoa học khác xem xét và chỉ dựa trên lý thuyết, cũng như không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về việc một biến thể như vậy đang lây lan hiện nay. Những tài liệu như vậy được công bố như “một bản in trước cung cấp cho chính phủ với những bằng chứng nhanh chóng trong tình hình khẩn cấp".

Tài liệu trên có từ ngày 26/7 và được chính phủ Anh công bố ngày 30/7.

 

Các nhà khoa học Anh viết rằng, bởi vì sự xóa sổ virus là "không thể" nên họ "có sự chắc chắn cao" rằng các biến thể sẽ tiếp tục xuất hiện. Họ cho biết, "gần như chắc chắn" sẽ có sự "tích tụ dần các biến thể dẫn đến sự thất bại của các loại vaccine hiện nay".

Các nhà khoa học này khuyến cáo các nhà chức trách cần tiếp tục giảm sự lây lan của virus nhiều nhất có thể nhằm làm giảm nguy cơ xuất hiện biến thể mới kháng vaccine.

Họ cũng đề nghị trọng tâm nghiên cứu các loại vaccine mới không chỉ nên đặt vào việc ngăn chặn các ca bệnh nặng và nhập viện mà còn "làm tăng mức độ chịu đựng của miễn dịch niêm mạc".

Mục tiêu của việc này theo các nhà nghiên cứu là nhằm "làm giảm các ca mắc và sự lây nhiễm từ những người đã được tiêm vaccine", cũng như "giảm nguy cơ chọn lọc biến thể trong những người đã được tiêm vaccine". Một số nghiên cứu hiện đang được thực hiện ở các công ty nhằm tạo ra những loại vaccine đối phó với các biến thể mới.

Quan điểm được thể hiện trong bài nghiên cứu là của "một nhóm học giả trước những viễn cảnh về sự tiến hóa dài hạn của virus SARS-CoV-2".

Các nhà khoa học đánh giá, một số biến thể xuất hiện trong những tháng qua "đã cho thấy sự suy giảm khả năng miễn dịch do vaccine tạo ra mặc dù chưa có biến thể nào hoàn toàn thoát khỏi vòng bảo vệ của vaccine".

Tuy nhiên, giới khoa học Anh cũng thận trọng cho rằng, các biến thể có thể xuất hiện trước khi việc tiêm chủng vaccine diễn ra đại trà, và "bởi vì vaccine ngày càng phổ biến nên lợi thế lây lan mà virus có được có thể làm giảm khả năng miễn dịch do vaccine tạo ra, sẽ ngày càng tăng".

Đây cũng là vấn đề từng được Nhóm Cố vấn Khoa học trong các tình huống khẩn cấp của Anh (SAGE) cảnh báo trước đó.

Trong một cuộc họp hôm 7/7, các nhà khoa học của SAGE cho rằng "sự kết hợp giữa mức độ lây lan rộng khắp và tỷ lệ tiêm vaccine cao tạo điều kiện cho các biến thể thoát khỏi hệ miễn dịch ngày càng có khả năng xuất hiện". Các nhà khoa học này cũng nhận định vào thời điểm đó rằng: "Khả năng xảy ra việc này hiện vẫn chưa rõ nhưng một biến thể như vậy sẽ tạo ra rủi ro đáng kể với nước Anh và toàn thế giới"./.

Theo VOV.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận