Biến thể Delta khiến vaccine Covid-19 Pfizer không hiệu quả như kỳ vọng

Thủ tướng Israel Naftali Bennett cho biết khả năng bảo vệ của vaccine Pfizer chống lại biến thể Delta là yếu hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia y tế.

 

Ông Bennett cho biết số ca mắc mới ở nước này đang dần tăng lên dù đã tiêm chủng cho hầu hết người dân và đã bắt đầu tiêm liều thứ 3 cho một số nhóm nhất định.

Thủ tướng Bennett cho rằng các biến thể Covid-19 đang gia tăng trên toàn cầu và Israel vẫn đảm bảo có đủ nguồn dự trữ cần thiết nhưng chỉ riêng vaccine là không đủ. Israel đang lên kế hoạch nghiêm ngặt hơn để chống lại sự lây lan của biến thể Delta. Nếu các kế hoạch mới được quốc hội thông qua, chỉ những người được tiêm chủng hoặc đã khỏi bệnh mới được phép tham gia các sự kiện trong nhà với hơn 100 người.

Trung tâm nghiên cứu vaccine tại Israel. (Ảnh: AFP)

Ngày thứ tư liên tiếp trong 4 ngày qua Israel có số ca mắc Covid-19 mới tăng cao. Theo số liệu của Bộ Y tế Israel, hôm 16/7 nước này đã ghi nhận 855 ca mắc Covid-19 mới hàng ngày. Đây được cho là do sự bùng phát của biến thể Delta mặc dù Israel đã đạt kỷ lục tiêm chủng vaccine. Số người chết vì dịch Covid-19 ở Israel kể từ khi đại dịch bắt đầu vào đầu năm 2020 đến nay là 6.443 người.

Biến thể Delta cũng đang tiếp tục đe dọa các nước khác trên toàn cầu.

Số ca tử vong và mắc Covid-19 tại Mỹ, châu Âu, châu Á tiếp tục tăng cao, sau khi biến thể Delta xuất hiện. Theo thống kê, biến thể Delta đã được phát hiện ở trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Biến thể này đặc biệt nguy hiểm vì tốc độ lây lan nhanh vượt trội so với các biến thể trước đây và chủng gốc SARS-CoV-2, buộc giới khoa học cảnh báo thành tựu chống dịch của nhiều nước có thể bị đảo ngược vì biến thể này.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky cho biết, số ca mắc Covid-19 tại nước này đã tăng 70% trong tuần qua và riêng số ca tử vong tăng tới 26% tại các địa phương có tỉ lệ tiêm chủng thấp.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) cũng dự đoán số ca mắc mới Covid-19 ở châu Âu sẽ tiếp tục tăng mạnh vào tháng 8 tới do biến thể Delta.

Cơ quan này dự đoán cứ 100.000 người dân sẽ có 420 ca mắc trong tuần lễ từ 23/7 đến ngày 1/8. Vào tuần tiếp theo, số ca mắc mới dự kiến sẽ tăng lên 620 ca trên 100.000 dân. Theo cảnh báo, biến thể Delta đang trên đà chiếm 90% số ca mắc mới vào cuối tháng 8.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkin, Đông Nam Á cũng đang nổi lên là 1 trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề do biến thể Delta. Số ca mắc trong tuần qua ở Đông Nam Á đã tăng 41% lên hơn nửa triệu.

Do mức độ nguy hiểm của biến thể Delta, hầu hết các quốc gia Đông Nam Á đã tái áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để kiểm soát dịch. Indonesia, Thái Lan và Philippines đã hạ dự báo tăng trưởng GDP trong năm nay và Malaysia cho biết sẽ sớm đánh giá lại. Các chuyên gia nhận định, do tốc độ tiêm chủng ở Đông Nam Á vẫn chậm, ngoại trừ Singapore, nên quá trình phục hồi của khu vực sẽ khó khăn, đồng thời khả năng các nước phải gia hạn thời gian áp đặt các hạn chế vẫn ở mức cao./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo, Trần Nga/VOV1

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận