Phát hiện ra manh mối biến thể Delta 'lẩn tránh' hệ miễn dịch

Biến thể Delta có thể thoát khỏi các kháng thể tấn công vào một số bộ phận của virus, một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature ngày 8/7 cho hay.

 

Những phát hiện này đã giải thích về hiệu quả khác nhau của các vaccine Covid-19 với biến thể Delta so với các biến thể khác.

Biến thể Delta, được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ, được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn biến thể Alpha 60% - biến thể được phát hiện đầu tiên ở Anh vào đầu năm nay, và có lẽ có tỷ lệ lây nhiễm cao gấp đôi chủng virus ban đầu.

Delta hiện là biến thể vượt trội ở Mỹ. (Ảnh: AFP)

Biến thể Delta hiện đang là nguyên nhân khiến dịch bệnh bùng phát ở các quốc gia như Malaysia, Bồ Đào Nha, Indonesia và Australia. Delta hiện là biến thể vượt trội ở Mỹ. Nghiên cứu mới cho thấy, biến thể Delta hầu như không bị ảnh hưởng bởi 1 liều vaccine, do biến thể này có thể phần nào thoát khỏi hệ miễn dịch.

Các nhà nghiên cứu Pháp đã xem xét liệu các kháng thể từ miễn dịch tự nhiên và sau khi được tiêm vaccine có khả năng vô hiệu hóa các biến thể Delta, Beta và Alpha như thế nào, cũng như so với chủng virus ban đầu.

Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu máu từ 103 người đã mắc Covid-19. Biến thể Delta ít phản ứng với vaccine hơn nhiều so với biến thể Alpha. Một liều vaccine cũng có thể thúc đẩy đáng kể khả năng sản sinh kháng thể vô hiệu hóa virus. Điều đó cho thấy những người hồi phục sau khi mắc Covid-19 vẫn cần được tiêm vaccine để được bảo vệ trước các biến thể.

Đội ngũ nghiên cứu cũng phân tích mẫu máu từ 59 người được tiêm mũi đầu tiên và mũi thứ hai vaccine AstraZeneca và Pfizer-BioNTech.

Kết quả là chỉ 10% những người được chủng ngừa sau khi tiêm 1 mũi vaccine AstraZeneca hoặc Pfizer-BioNTech có thể vô hiệu hóa các biến thể Delta và Beta trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, sau mũi thứ hai, con số này đã tăng lên 95%. Không có sự khác biệt lớn về mức độ kháng thể được tạo ra từ 2 loại vaccine trên.

"Một mũi vaccine Pfizer hoặc AstraZeneca có hiệu quả kém hoặc không có hiệu quả trước các biến thể Delta và Beta", các nhà nghiên cứu kết luận.

Những dữ liệu từ Israel và Anh cũng minh chứng cho phát hiện này mặc dù các nghiên cứu trên cho thấy 1 mũi vaccine vẫn không đủ để ngăn chặn nguy cơ nhập viện và tử vong từ những người nhiễm virus.

Biến thể Delta cũng không phản ứng với bamlanivimab, kháng thể đơn dòng của Eli Lilly. May mắn là 3 kháng thể đơn dòng còn lại được thử nghiệm trong nghiên cứu đều vẫn có hiệu quả trước biến thể.

Hồi tháng 4, với việc ngày càng gia tăng các biến thể chống lại bamlanivimab, Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã tước quyền sử dụng khẩn cấp kháng thể này như một biện pháp đơn lẻ trong điều trị Covid-19.

Pfizer thông báo hôm 8/7 rằng công ty này đang phát triển một loại vaccine nhắm vào biến thể Delta và dự kiến sẽ thử nghiệm lâm sàng vào tháng 8.

Công ty này cũng ghi nhận kết quả hứa hẹn từ các nghiên cứu về những người nhận được mũi tiêm thứ ba loại vaccine ban đầu. Mũi tiêm bổ sung vào 6 tháng sau mũi tiêm thứ hai giúp làm tăng khả năng của các kháng thể trong việc chống lại chủng virus ban đầu và biến thể Delta từ 5 - 10 lần.

Tỷ lệ kháng thể có lẽ sẽ giảm 6 tháng sau khi tiêm vaccine, do đó việc bổ sung về số lượng mũi tiêm là điều cần thiết để ngăn ngừa các biến thể, Pfizer cho biết.

Tuy nhiên, các kháng thể không phải phần duy nhất trong hệ miễn dịch của cơ thể và các nghiên cứu khác cho thấy sau khi được tiêm vaccine đầy đủ, hệ miễn dịch vẫn có khả năng mạnh mẽ chống lại virus và thậm chí các biến thể trong nhiều năm./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo: Straits Times

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận